Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

SGGP
Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Trước đó đã có vài câu hỏi được đặt ra: Mỗi năm Việt Nam sản xuất được trên 43 triệu tấn lúa, đủ phục vụ tiêu dùng trong nước và còn dư 6-7 triệu tấn để xuất khẩu. Vậy nhập khẩu gạo từ Ấn Độ làm gì?

Ngay tuần đầu tiên của năm 2021, nhiều báo chí nước ngoài đã phát đi thông tin từ Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ về việc các DN Việt Nam ký hợp đồng mua 70.000 tấn gạo 100% tấm của Ấn Độ với giá 310 USD/tấn (giá tại cảng Ấn Độ).

Sau đó, trả lời báo giới trong và ngoài nước, một DN cho biết, chủ yếu nhập khẩu gạo từ Ấn Độ để sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và nấu bia (???). Tuy nhiên, thông qua các tham tán thương mại của Việt Nam ở nước ngoài, Bộ NN-PTNT cho hay, từ năm 2020, một số nước nhập khẩu gạo của Việt Nam đã than phiền về chất lượng gạo trắng có dấu hiệu giảm sút. 

Gần đây nhất là vụ Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 1 phát hiện lô hàng nhập khai báo là gạo có xuất xứ từ Ấn Độ, nhưng không có chữ nào ghi hàng Ấn Độ; đã vậy, trên bao bì còn thể hiện địa chỉ nhà máy tại… Việt Nam. Vậy có hay không chiêu trò gian lận xuất xứ để hưởng ưu đãi thuế quan? Bộ Công thương xác định đã có DN gian dối trong kê khai, làm giả chứng từ để gian lận xuất xứ sản phẩm xuất khẩu đối với một số mặt hàng Việt Nam có ưu thế trên thương trường quốc tế. 

Trong bối cảnh gian lận thương mại có xu hướng gia tăng, đại diện Bộ Công thương cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục theo dõi và đưa ra những cảnh báo sớm tới cơ quan, tổ chức được ủy quyền cấp C/O và cộng đồng DN thông qua công tác xây dựng danh sách cảnh báo; tăng cường trao đổi thông tin, kiểm tra việc cấp C/O đối với một số mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng đột biến; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Việc ngăn chặn, xử lý các hành vi gian lận xuất xứ cần sự tham gia, chung tay của nhiều bộ ngành, đặc biệt là của cộng đồng DN trong việc nâng cao nhận thức về phòng chống gian lận xuất xứ, không tiếp tay cho những hành vi gian lận. Bên cạnh đó, nếu phát hiện các dấu hiệu vi phạm, DN cần chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra, ngăn chặn. Tránh để hành vi của một vài DN làm ảnh hưởng tới đa số DN sản xuất, xuất khẩu chân chính.

LÊ DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trang trại nuôi bò kết hợp nuôi trùn quế  ở xã Phan, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh

Tây Ninh cơ cấu lại ngành nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong những ngành kinh tế chủ lực của tỉnh Tây Ninh nhưng nhìn chung sản xuất còn ở dạng tự phát, manh mún với thị trường nhỏ hẹp. Để khai thác tối đa tiềm năng vốn có, tỉnh đang thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đề ra mục tiêu tái cơ cấu lĩnh vực này, trong đó đặc biệt chú trọng ngành chăn nuôi.

Thị trường

Địa ốc

Sắp mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM

Ngày 10-8, Vinhomes tổ chức mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM. Đây là nhân tố được kỳ vọng sẽ tạo ra sự bùng nổ cho thị trường bất động sản miền Trung, miền Nam trong thời gian tới.


Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có Công văn số 5454/2022 gửi các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc cung cấp thông tin, phối hợp với cơ quan quản lý thuế.

Đầu tư

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Ngày 12-8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ GTVT Việt Nam, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />