Ngày 11-6, WHO tuyên bố Cúm A/H1N1 là đại dịch

* Hồng Công đóng cửa toàn bộ nhà trẻ và trường tiểu học trong vòng 2 tuần

Học sinh Thái Lan đến trường cũng mang mặt nạ ngừa virus cúm A/H1N1.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 11-6 đã tuyên bố dịch cúm A/H1N1 là đại dịch trên toàn cầu, nâng mức cảnh báo về dịch bệnh lên mức 6, cấp cao nhất trong thang cảnh báo về sức khỏe cộng đồng của tổ chức này. Đây là lần đầu tiên sau hơn 40 năm qua WHO tuyên bố một dịch cúm thành đại dịch trên quy mô toàn cầu.

Tuyên bố trên được WHO đưa ra sau cuộc họp của Ủy ban khẩn cấp của WHO về cúm A/H1N1 kết thúc tại Geneva, Thụy Sĩ.

Dù thành đại dịch, song các chuyên gia y tế dự đoán số người thiệt mạng vì cúm A/H1N1 sẽ thấp hơn so với đại dịch cúm tương tự năm 1968, khi đó chủng virus H3N2 đã cướp đi sinh mạng của gần 1 triệu người.

Trong khi đó, dịch cúm theo mùa thông thường cũng làm chết từ 250.000 đến 500.000 người mỗi năm.

Vấn đề các chuyên gia lo ngại nhất là ảnh hưởng về kinh tế khi cùng lúc có thể có rất nhiều người phải nghỉ việc hàng tuần chỉ với những triệu chứng cảm lạnh thông thường. Viễn cảnh xấu nhất là virus A/H1N1 bị biến thể vào mùa đông ở Bắc bán cầu, gây hiện tượng người ốm và chết trên diện rộng, công nhân nghỉ việc hàng loạt, các hoạt động du lịch và buôn bán bị gián đoạn...

Trước đó, Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan đã có cuộc gặp với giới chức y tế ở các nước bị tác động mạnh nhất (gồm Mỹ, Mexico, Canada, Anh, Tây Ban Nha, Nhật Bản và Chile) để nghe thông báo về tình hình dịch bệnh ở những nước này.

WHO thông báo rằng, muốn đảm bảo các nước sẽ không để xảy ra tình trạng hoảng loạn trong dân chúng sau khi công bố quyết định đại dịch cúm đầu tiên trong 4 thập kỷ nay. Theo quyền Trợ lý Tổng giám đốc của WHO, ông Keiji Fukuda, khi nâng cảnh báo dịch lên mức độ 6 (mức cao nhất, tức đại dịch) thì điều đó cũng chỉ cho thấy về độ rộng của dịch đang lây lan chứ không có nghĩa là dịch bệnh đang trở nên nghiêm trọng hơn.

Theo số liệu mới nhất của WHO đến ngày 10-6, đã có 27.737 ca nhiễm cúm A/H1N1 tại 74 nước và vùng lãnh thổ, 141 người chết vì virus.

Khu vực Bờ Tây của Palestine vừa công bố ca nhiễm đầu tiên. Đó là cậu bé 4 tuổi vừa trở về từ Mỹ.

Colombia cũng có ca tử vong đầu tiên do virus H1N1 là một phụ nữ 24 tuổi. Đặc biệt, số ca nhiễm cúm A/H1N1 ở Chile tăng đột ngột với 1.283 trường hợp, bao gồm một trường hợp tử vong, nâng tổng số ca nhiễm bệnh ở nước này lên 1.694 người.

Mỹ và Mexico vẫn có số ca lây nhiễm cao nhất, với 13.217 trường hợp ở Mỹ (bao gồm 27 người tử vong) và 5.717 trường hợp ở Mexico. Tại Australia, chỉ trong vòng 1 tuần số ca nhiễm virus cúm này đã tăng gấp 4 lần, lên 1.200 ca.

Tại Hồng Công (Trung Quốc), chính quyền đặc khu đã công bố đóng cửa tất cả các nhà trẻ và trường tiểu học trong vòng 2 tuần, bắt đầu từ ngày 11-6 sau khi 12 học sinh cho kết quả dương tính với virus cúm A/H1N1.

V.Lê - K.Minh
(Theo Reuters, AFP)

Các tin, bài viết khác