Ngày 28-3-2009, cả thế giới sẽ tắt đèn

Quỹ quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) vừa phát động chiến dịch mang tên “Giờ Trái đất” trên toàn thế giới. Mục đích của chiến dịch nhằm kêu gọi 1 tỷ người ở 1.000 thành phố cùng tắt điện trong một giờ để góp phần ngăn chặn sự biến đổi khí hậu.

Số 60 trong logo của Giờ Trái đất tượng trưng cho 60 phút tắt điện. Ảnh: WWF.

“Giờ Trái đất” (Earth Hour) là cuộc vận động các cá nhân và tổ chức trên toàn thế giới tự nguyện tắt đèn chiếu sáng trong vòng một tiếng vào tối thứ bảy cuối cùng của tháng ba hàng năm, nhằm khẳng định thông điệp rằng mỗi cá nhân khi cùng chung sức có thể làm thay đổi thế giới.

Năm 2009, Giờ Trái đất bắt đầu vào 20g30 ngày 28-3, theo giờ của mỗi nước. WWF hy vọng sẽ có khoảng 1 tỷ người ở 1.000 thành phố cùng tham gia vào chiến dịch một giờ tắt điện này. Người dân có thể chỉ tắt đèn chiếu sáng hoặc tắt cả các thiết bị điện khác.

Theo Ban tổ chức “Giờ Trái đất”, hiện các công trình nổi bật toàn cầu như tháp Dubai - tòa nhà cao nhất thế giới ở Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất, tháp CN ở Toronto (Canada), Nhà hát Sydney (Australia), ĐH Quốc gia Singapore, Thánh đường Helsinki (Phần Lan)... đã đăng ký tắt điện vào thời khắc này.

Được biết, năm 2007, có 2,2 triệu người dân Sydney (Australia) đã tham gia vào chiến dịch Giờ Trái đất lần thứ nhất. Một năm sau, 50 triệu người ở 370 thành phố của ít nhất 35 quốc gia đã đồng loạt tắt điện vào Earth Hour lần thứ 2.

Ngay trong ngày phát động đầu tiên của Earth Hour lần thứ 3, đã có 74 thành phố ở 62 nước tham gia. Theo đại điện WWF tại Việt Nam, sắp tới, tổ chức này sẽ có các chiến dịch tuyên truyền kêu gọi người dân tham gia Giờ Trái đất.

HOÀNG OANH (Theo Earth Hour)

Các tin, bài viết khác