Khai mạc Giải thể thao người khuyết tật toàn quốc 2005

Ngày hội của người khuyết tật cả nước

Hơn 500 VĐV của 30 tỉnh, thành phố đã có mặt trong lễ khai mạc Giải thể thao người khuyết tật toàn quốc 2005 tổ chức tại Cung thể thao Quần Ngựa, Hà Nội tối qua 25-7.Giữa mùa hè, nhưng những cơn mưa liên miên trong hai ngày 24 và 25-7 làm trời Hà Nội dịu mát.

Sau lễ diễu hành của các đoàn tham dự, 3 VĐV Nguyễn Thị Hồng (cử tạ, Quảng Trị), Đào Văn Cường (điền kinh, Hà Nội) và Ngô Thị Nhung (điền kinh, TP Hồ Chí Minh) đã rước ngọn đuốc truyền thống được lấy từ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh thắp sáng đài lửa, thổi bùng bầu không khí ấm áp, chính thức khai mạc ngày hội thể thao của những người khuyết tật cả nước.

Quang cảnh lễ khai mạc.

Nhấn mạnh ý nghĩa của những ngày hội thể thao dành cho người khuyết tật, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Ủy ban thể dục thể thao Nguyễn Danh Thái đã phát biểu: “Giải thể thao người khuyết tật toàn quốc được tổ chức trong không khí phấn khởi, đoàn kết và đúng dịp cả nước đang tưng bừng kỷ niệm 58 năm Ngày Thương binh liệt sĩ. Đây là một hoạt động không chỉ mang ý nghĩa về thành tích thể thao của các VĐV khuyết tật, trong đó có một bộ phận là các đồng chí thương binh mà còn mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện tính ưu việt của xã hội chúng ta”.

Trong buổi lễ khai mạc tối qua, cùng những tiết mục văn nghệ đặc sắc của Đoàn nghệ thuật Hội cựu chiến binh Hà Nội, các vận động viên khiếm thị Ninh Bình đã biểu diễn môn thể thao bóng lăn cho người khiếm thị thu hút sự quan tâm của đông đảo các vận động viên thể thao khuyết tật.

Ở môn thể thao này, mỗi đội có 3 VĐV khiếm thị đứng cách nhau 12 m. Mỗi bên lần lượt dùng tay ném những quả bóng rổ có gắn chuông sang sân bên kia. Khung thành phía sau 3 VĐV rộng tới 9m, cao 1,5 m, vậy mà nhiều VĐV vẫn ném ra ngoài, còn những quả trúng hướng không ít lần bị các VĐV khiếm thị đoán đúng hướng bắt gọn. Chứng kiến những người chơi môn bóng lăn, nhiều vận động viên khuyết tật đã tự nhủ “mình vẫn may mắn hơn nhiều người khác”.

Để tổ chức Giải thể thao người khuyết tật toàn quốc thành công, Hiệp hội thể thao người khuyết tật Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của UBND thành phố Hà Nội, Nhà tài trợ Công ty Viễn thông Quân đội (Viettel), hàng trăm tình nguyện viên là sinh viên các trường đại học ở Hà Nội....

Hôm nay 26-7, các vận động viên bắt đầu tranh tài ở 6 môn: Điền kinh, Bơi lội, Bóng bàn, Cầu lông, Cử tạ và Cờ vua tại Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình, các Nhà thi đấu Cầu Giấy, Trịnh Hoài Đức, Quần Ngựa. Giải thể thao người khuyết tật toàn quốc năm 2005 sẽ bế mạc vào chiều 30-7.

Phương Hoa

Các tin, bài viết khác