Liên hoan Tiếng hát dân ca

Ngày hội của những nghệ sĩ không chuyên

Đến 18-6, Liên hoan tiếng hát dân ca (LHTHDC) do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức đã thực hiện đến chương trình thứ 5 tại Nam Định (khu vực đồng bằng và trung du Bắc bộ). Vậy là nửa chặng đường đã đi qua, đến với những nhà tổ chức niềm vui nhân lên, nỗi vất vả cũng nhân lên, kinh nghiệm ngày một nhiều hơn.

Cồng chiêng, một báu vật của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây nguyên đang vắng bóng dần.

Ở cuộc thi đầu tiên tại khu vực Tây Bắc, các nghệ sĩ, nghệ nhân tham gia chủ yếu là bà con dân tộc thiểu số với những làn điệu dân ca mang đặc thù riêng của từng dân tộc, khiến khán giả ít nhiều chưa cảm nhận hết được (dù đã được chạy chữ phụ đề trong từng làn điệu). Theo quan điểm của nhà tổ chức, có thể khán giả chưa hiểu hết, nhưng mục đích của những người thực hiện muốn tôn vinh vốn văn hóa dân gian cổ.

Đến những chương trình sau, LHTHDC bắt đầu thu hút sự chú ý của khán giả. Ngoài phần biểu diễn chính thức của nghệ sĩ, nghệ nhân tham gia trong chương trình, trước mỗi chương trình đều có phát kèm những phóng sự bên lề. Đó là những phóng sự giới thiệu nền văn hóa dân gian từng vùng. Bắt đầu từ chương trình thứ 5, các phóng sự này có tính chuyên sâu hơn, chủ yếu nói về sự ra đời, hình thức biểu diễn, phong cách thể hiện các thể loại trong dân ca như: hát quan họ, hát chèo, hát xẩm…

Mỗi chương trình luôn có từ 100 đến 200 nghệ nhân, nghệ sĩ, ca sĩ, chính vì vậy liên hoan đã là nơi gặp gỡ vui và thật cảm động với những người tham dự. Họ đa phần là những người không chuyên, còn nguyên chất mộc mạc bình dị nên liên hoan đã tạo cơ hội để họ được thả hồn vào những làn điệu du dương, bay bổng của dân ca; được giao lưu, gặp gỡ với nhiều ca sĩ ở các nơi khác tụ hội về.

Hiện nay, nghệ nhân cao tuổi nhất tham dự chương trình thứ 5 tại Nam Định là cụ bà Trịnh Thị Răm 84 tuổi. Nhưng, người đạt kỷ lục được ghi nhận cho đến lúc này là một nghệ nhân 87 tuổi ở Tây Nguyên. Có người vì mê hát, sẵn sàng mang theo con nhỏ mới 4 tháng tuổi cùng đi thi. Không còn đơn thuần là cuộc thi, LHTHDC đã trở thành những đêm hội với những ca sĩ, nghệ sĩ. 

NHƯ HOA

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tối nay 13-6, truyền hình trực tiếp: Việt Nam - Khát vọng bình yên

Tối nay 13-6, truyền hình trực tiếp: Việt Nam - Khát vọng bình yên

Tối nay 13-6, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp "Việt Nam - Khát vọng bình yên" trên kênh VTV1. Chương trình là sự lan tỏa của phong trào ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 và lời cảm ơn đến những lực lượng đang ở tuyến đầu chống dịch.

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Hội họa không giãn cách

Nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật và giải trí phải tạm gián đoạn do dịch bệnh. Nhưng với hội họa, việc giãn cách xã hội không phải là một cản trở. Sức hút từ những hội nhóm mua bán tranh và chia sẻ kiến thức mỹ thuật online càng phát huy hiệu quả trong việc kết nối cung - cầu.