Ngày Nước thế giới năm 2011 sẽ diễn ra tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm

(SGGPO).- Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Lễ mít tinh và các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2011 sẽ diễn ra vào ngày 22-3 tại thành phố Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận, cùng với những hoạt động bên lề khác như hội thảo khoa học, giao lưu văn nghệ với chủ đề bảo vệ dòng sông quê hương, triển lãm, chiếu phim về tài nguyên nước...

Ngày Nước Thế giới năm 2011 có chủ đề “Nước cho phát triển đô thị” với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế, chính quyền các cấp và cộng đồng dân cư về những thách thức của tài nguyên nước trong phát triển bền vững các đô thị trong quá trình công nghiệp hóa, biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai.

Theo số liệu từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, dân số sinh sống tại các đô thị trên toàn thế giới đã đạt đến con số kỷ lục (3,3 tỷ người) và quá trình đô thị hóa vẫn đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Trong khi đó, vấn đề cấp thoát nước cho các đô thị lại chưa được quan tâm đúng mức. Nguồn nước bị suy giảm ô nhiễm, mực nước sông hạ thấp, nhiều hồ, ao, kênh, mương bị san lấp... đang là những vấn nạn đối với nhiều đô thị.

Đơn cử, tại Việt Nam, tỷ lệ dân đô thị trên cả nước chưa được cung cấp nước sạch còn cao, khoảng 24%; tỷ lệ thất thoát thất, thu nước sạch vẫn đang ở mức cao, trung bình khoảng 30%, nhiều đô thị có mức thất thoát lên tới gần 40% (tỷ lệ này ở các nước như Nhật Bản trung bình 6-7%, CHLB Đức 7%; Singapore  6%...).

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất