“Ngày thứ tư đen tối” ở Pháp

Ngày 14-11, các cuộc thương lượng giữa các nghiệp đoàn giao thông tiến hành đình công với chính phủ Pháp về chế độ “hưu trí đặc biệt” đã bắt đầu với những tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, ngày thứ tư, 14-11, vẫn được gọi là “Ngày thứ tư đen tối” đối với giao thông trên toàn nước Pháp do ngày này được coi là đỉnh điểm của cuộc đình công dự kiến kéo dài 3 ngày (phát động từ tối 13-11).

Ngành đường sắt Pháp (SNCF) đã cảnh báo tình trạng rối loạn lớn sẽ diễn ra tại các nhà ga xe lửa do chỉ có 15% - 20% số tàu hỏa hoạt động. Hệ thống giao thông vùng Ile de France và thủ đô Paris (RAPT) cũng tê liệt.

Không chỉ có công nhân viên ngành giao thông vận tải, các công đoàn ngành điện lực, khí đốt, giáo dục, công chức... cũng hưởng ứng cuộc tổng bãi công này để phản đối một trong những nội dung cải cách của chính phủ, trong đó muốn kéo dài thời gian đóng bảo hiểm của những người thuộc chế độ “hưu trí đặc biệt” lên 40 năm, thay vì 37,5 năm như hiện nay, làm ảnh hưởng đến 500.000 người làm công ăn lương trong các lĩnh vực liên quan. 

L.V. (Theo AFP)

Tin cùng chuyên mục