Nghệ sĩ piano Phó An My - Bắc cầu âm nhạc truyền thống và hiện đại

Nghệ sĩ piano Phó An My (ảnh) cùng nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên vừa thực hiện chương trình nghệ thuật kết hợp táo bạo giữa piano và hát văn. Đây là sự nối dài tham vọng thực hiện cuộc đối thoại giữa đương đại và cổ xưa của nghệ sĩ Phó An My.

  • Hòa quyện nhưng không hòa lẫn

Trước Phó An My đã có nhiều nghệ sĩ Việt Nam thực hiện những cuộc “phiêu lưu” bằng âm nhạc, kết hợp giữa nhạc cụ điện tử hiện đại với âm nhạc truyền thống như chương trình “Đường xa vạn dặm” của nhạc sĩ Quốc Trung, hay “Gió bình minh” của nhạc sĩ Đỗ Bảo. Lần này, sự kết hợp của Phó An My với nghệ thuật hát văn với mong muốn mang đến một không gian mới lạ và “kéo” lại gần hơn âm nhạc truyền thống và hiện đại.

Nếu nghệ sĩ Phó An My là đại diện của hiện đại, của âm nhạc phương Tây với những khuông nhạc 7 nốt thì NSND Thanh Hoài sẽ là phía “đối diện” với chất giọng hát văn đặc trưng hiếm có. Lúc thì cây đàn piano của Phó An My dừng lại lắng nghe những giai điệu tâm linh do NSND Thanh Hoài thể hiện, khi thì giai điệu hát văn nhường chỗ cho “lời tự sự” của cây đàn piano và cũng có lúc cả hai loại hình nghệ thuật này cùng xướng lên, tạo nên một không gian âm nhạc lạ lẫm nhưng vẫn hòa quyện thành một thể thống nhất.

Tác phẩm được trình bày với ngôn ngữ đối thoại, trong đó piano đóng vai trò là chủ thể, hát văn là khách thể sẽ tồn tại độc lập, song song và có sự giao thoa, bồi đắp nhưng không hòa lẫn vào nhau.

  • Giữ vững đặc trưng nghệ thuật truyền thống

Nghệ sĩ Phó An My tâm sự, trước kia chị cũng từng làm các chương trình mang tính ngẫu hứng như “Lửa thiêng”, “Bồng bềnh”… nhưng đây là lần đầu tiên sử dụng nghệ thuật hiện đại kết hợp với nghệ thuật dân gian truyền thống.

Nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên, người đồng hành với nghệ sĩ Phó An My khẳng định đây là một cuộc đối thoại rất hiếm gặp mà những người thực hiện đã mạnh dạn đưa hai loại hình nghệ thuật tưởng như không ăn nhập lên cùng một sân khấu. Âm nhạc hiện đại từ cây đàn piano không ảnh hưởng, không làm mất đi bản sắc và đặc trưng của nghệ thuật truyền thống.

Nghệ sĩ Phó An My cho biết, sau bao ấp ủ, đến bây giờ chị và nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên mới cho ra mắt chương trình này vì phải chắc chắn công việc mình làm mang đến hiệu quả nghệ thuật cao, chứ không phải là sự bắt chước hay ăn theo.

Sau tuồng, hát văn, nghệ sĩ Phó An My sẽ tiếp tục có sự kết hợp giữa piano và hát then, dự kiến được thực hiện tại chùa Thầy và sau đó lại là một dự án “dài hơi” với tuồng cống hiến cho khán giả những nét đẹp tinh túy nhất của một loại hình âm nhạc dân gian Việt Nam trong tiếng đàn piano sang trọng. 

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim hoạt hình Việt: Khoảng trống chưa thể lấp đầy

Có đội ngũ nhân sự giỏi, thị trường sôi động nhưng nhiều năm qua, phim hoạt hình Việt vẫn còn khoảng trống chưa thể lấp đầy. Sản xuất phim hoạt hình Việt chiếu rạp vì thế cũng là ước mơ. 

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.