Nghệ sĩ Quyền Văn Minh: Jazz là lẽ sống

Với nghệ sĩ Quyền Văn Minh, nhạc jazz có sức lôi cuốn mạnh mẽ, đủ để ông bỏ hết những loại hình âm nhạc khác, chỉ chuyên tâm hết mình biểu diễn và giảng dạy nhạc jazz. Nhân chuyến biểu diễn của nghệ sĩ tại TPHCM, phóng viên Báo SGGP đã có dịp trò chuyện cùng ông về nhạc jazz.

* PV:
Trong rất nhiều dòng nhạc, vì sao ông lại chọn jazz? Jazz có ý nghĩa như thế nào trong sự nghiệp nghệ thuật của ông?

* NS QUYỀN VĂN MINH:
Tôi đã từng biểu diễn rất nhiều loại hình âm nhạc trong hơn 40 năm làm nghề, kể cả nhạc cổ điển chính thống mà ta gọi là nhạc bác học, nhưng tôi theo đuổi nhạc jazz như là định mệnh, dù tôi đến với jazz chỉ thông qua nghe radio. Đối với tôi, jazz như là lẽ sống, jazz luôn chỉ cho tôi thấy sự khiếm khuyết của bản thân mình để tiếp tục phải phấn đấu, vươn lên.

Nghệ sĩ Quyền Văn Minh (người đứng).

* Được xem là người tiên phong đưa nhạc jazz vào chương trình giảng dạy trong Nhạc viện, ông đánh giá nhạc jazz tại Việt Nam hiện nay như thế nào?

* Sau hơn 20 năm, nhạc jazz ở VN đã có bước tiến đáng kể (chỉ nói về nghệ thuật thuần túy, chứ chưa nói đến công chúng). Nhờ vào tình yêu nhạc jazz của các nghệ sĩ VN hàng ngày tập luyện, biểu diễn và một số sinh viên tại Học viện Âm nhạc quốc gia VN được đi du học ở nước ngoài về tham gia những chương trình biểu diễn, tại các nhà hát rất nghiêm túc và lượng khán giả cũng mỗi ngày một tăng hơn. Tôi hy vọng, tương lai, có nhiều công chúng VN nghe jazz hơn và sẽ tự hào về những nghệ sĩ VN chơi jazz.

* Mấy chục năm bền bỉ theo đuổi dòng nhạc này, ông thấy mình được và mất gì?

* Theo đuổi nhạc jazz là một chặng đường đầy gian khổ, nhưng tôi thấy mình được nhiều hơn mất. Bản thân luôn phải tự phấn đấu để tìm đến một đích cao hơn và đặc biệt, tôi tự hào vì có con trai là Quyền Thiện Đắc đã, đang và sẽ kế tục sự nghiệp nhạc jazz của tôi. Với tôi, “mất” không hiện hữu. Ai chẳng phải bỏ công sức, thời gian để làm một việc gì đấy. Nếu chơi jazz thu nhập thấp hoặc thua lỗ về tiền bạc, thì cái mất nhỏ nhoi này làm sao sánh với những điều mà jazz mang lại cho tôi.

* Bắt nguồn từ đâu mà ông muốn tổ chức live show nhạc jazz lần này? Ông đánh giá thế nào về độ thành công của các đêm diễn ở cả Hà Nội và TPHCM?

* Tôi muốn giới thiệu hình ảnh, hiệu quả âm nhạc của dàn nhạc Bigband Sông Hồng. Thông qua những giai điệu quen thuộc của ca khúc VN để đưa hòa âm, tiết tấu jazz cùng những phần ngẫu hứng với liều lượng vừa phải để công chúng dễ dàng tiếp cận với jazz. Tất nhiên, những bước đi đầu tiên đều rất gian khó, nhưng thông qua chương trình này, chúng tôi muốn khẳng định thêm về sự phát triển của jazz trong đời sống văn hóa của cộng đồng VN. Khán giả đến với hai đêm nhạc ở Hà Nội và TPHCM vừa đủ cho tôi niềm vui, hạnh phúc.

* Theo ông, VN đã có một lớp nghệ sĩ kế thừa, phát huy dòng nhạc này chưa và ông kỳ vọng vào ai?

* Năm 2008, tôi có dự định biểu diễn cùng con trai Quyền Thiện Đắc một chương trình rồi sẽ tập trung vào giảng dạy, sáng tác những tác phẩm âm nhạc dân gian VN với phong cách jazz. Nhưng sau đêm diễn tôi nhận thấy, nếu không tiếp tục làm những chương trình khác, Quyền Thiện Đắc sẽ không gắng sức phát triển sự nghiệp nhạc jazz, dù Đắc đã tốt nghiệp nhạc jazz loại xuất sắc tại Trường Berklee (Mỹ), đã tham gia giảng dạy tại Học viện Âm nhạc quốc gia VN và hiện đang học Cao học tại Học viện Âm nhạc Malmo (Thụy Điển).

Đắc vẫn chưa thật sự tin tưởng vào các nghệ sĩ chơi jazz ở VN. Chính vì vậy, tôi luôn nghĩ ra những chủ đề mới, chương trình mới để tạo sức ép cho Đắc và các nghệ sĩ trẻ tham gia biểu diễn nhằm nâng cao trình độ, đẳng cấp của một thế hệ nghệ sĩ chơi nhạc jazz ở VN. Ý tưởng này dần trở thành hiện thực vì đã có những chương trình Đắc cùng các bạn biểu diễn khá thành công. Tôi nhận thấy, một thế hệ nghệ sĩ trẻ VN chơi jazz đang tiến tới đẳng cấp sánh ngang tầm quốc tế.

* Cho đến thời điểm này, ông có thấy hài lòng với những thành quả mà mình đạt được?

* Tôi thật sự vui và hạnh phúc khi nhạc jazz đang dần xuất hiện, được đón nhận trong đời sống văn hóa của cộng đồng. Sau những nỗ lực không ngừng của bản thân, cùng những nghệ sĩ chơi jazz tại VN, nhạc jazz đã có những bước tiến đáng kể với chất lượng âm nhạc cao và hình thái phong phú hơn. Đây chính là dấu hiệu của sự phát triển nhạc jazz tại VN và hứa hẹn một tương lai tốt đẹp hơn cho một dòng nhạc còn khá mới. 

NHƯ HOA thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nhiều nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch

Mặc dù đã ra đi hơn 30 năm, nhưng trong buổi ra mắt sách Nguyễn Ngọc Bạch - Một đời sân khấu do NXB Tổng hợp và Hội Sân khấu TPHCM tổ chức vào ngày 30-10, nhiều nghệ sĩ sân khấu vẫn dành những tình cảm nồng ấm cho NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch - được ví như người thầy, người cha của không ít nghệ sĩ thành phố hiện nay.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.