Ngân hàng phát triển châu Á:

Nghèo đói đe dọa nghiêm trọng môi trường châu Á

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Liên đoàn Bảo tồn thế giới (WCU) ngày 9-8 đã đưa ra cảnh báo rằng tình trạng nghèo đói tột cùng ở châu Á đe dọa nghiêm trọng môi trường của châu lục này trong vòng 1 thập niên tới.

Người dân Udaipur, Ấn Độ khó khăn trong việc tìm nước uống.

Cảnh báo của ADB và WCU nằm trong cuốn sách mang tựa đề “Nghèo đói, sức khỏe và hệ sinh thái: kinh nghiệm từ châu Á”. Số lượng đông dân nghèo trong khu vực đã tạo áp lực lên những nguồn tài nguyên như nguồn nước, đồng cỏ, đất trồng và rừng.

Hiện châu Á có 620 triệu người đang sống trong tình trạng nghèo đói và đây được xem là khu vực có nguy cơ lớn nhất về thoái hóa môi trường. 

ADB và WCU cho biết mặc dù có nhiều cố gắng, nhưng số người nghèo ở châu Á vào năm 2015 cũng rất cao với 1,5 tỷ người và thu nhập bình quân chỉ có 2 USD/ngày.

Trong cuốn sách này, tác giả cho biết các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Sri Lanka và Pakistan đang gặp khó khăn trong hệ thống nông nghiệp và hệ sinh thái dưới nước đang bị khai thác cạn kiệt.

H.Q (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.