Nghĩ về hai chữ “uy tín”

Bạn đọc trong cả nước rất hoan nghênh thái độ kiên quyết của ban lãnh đạo TPHCM trong đợt thảo luận triển khai Nghị quyết Trung ương 3, khi người đứng đầu TP – đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy - nhấn mạnh rằng: “Kiên quyết thay thế những cán bộ giảm sút uy tín”.

Đây là một việc làm rất đúng và rất trúng, có thể coi là một khâu đột phá nhằm vào khâu yếu nhất trong bộ máy hành chính của ta hiện nay.

Chúng ta nói với nhau “hơi bị” nhiều về cơ chế, quy chế, thể chế... khi bàn và tìm cách gỡ rối về cải cách hành chính, nhưng suy cho cùng, khâu quan trọng nhất là những con người, những cán bộ – hay nói chính xác hơn là những công bộc của dân đang đảm đương chức trách của bộ máy hành chính, bộ máy công quyền ở các cấp, từ phường xã trở lên, đến các bộ, các ngành.

Uy tín của một cán bộ không hề phụ thuộc vào sự bề thế của trụ sở, sự “hoành tráng” ở phòng làm việc (nền kinh tế của đất nước phát triển thì người dân cũng mong cho các cơ quan có đầy đủ phương tiện hiện đại, chỗ làm việc rộng rãi... chứ chẳng ai hẹp lượng gì về điều này).

Uy tín của một cán bộ – ở tất cả các cấp, các ngành - chính là ở chỗ có làm đúng chức trách của mình hay không, giữ phép nước có nghiêm hay không (đó là cái “uy”), đặc biệt là có được dân tin, có giữ được lòng tin của dân hay không (đó là chữ “tín”).

Hoan nghênh ban lãnh đạo của TPHCM đã đề ra một việc phù hợp với ý nguyện của dân. Hy vọng rằng việc này sẽ được nhân rộng ra, áp dụng trong cả nước, bởi cũng là điều bức xúc của người dân cả nước.

Xin dẫn chứng: nguyên Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) Nguyễn Khắc Thức bị kỷ luật vì xà xẻo tiền cứu trợ của dân (huyện nhận được 24,4 tỷ đồng trong đợt bị lũ quét), vậy mà sau khi bị kỷ luật, ông được “đá lên” làm Phó ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo, và ông phát biểu một cách xanh rờn khi bị hỏi về kỷ luật ở Hương Sơn: “Chẳng có vấn đề gì. Vẫn bình thường thôi!”.

Ông còn phán: “Ủy ban Kiểm tra nói ba lăng nhăng” (trả lời phỏng vấn của PV báo điện tử VietnamNet ngày 25-9-2006). Không biết ban lãnh đạo Hà Tĩnh đánh giá về “uy tín” của ông này đến mức nào mà... đề bạt ông lên ở vị trí... còn có điều kiện dễ xà xẻo hơn như vậy?

Rồi chuyện ông Viện trưởng Viện Kiểm sát huyện đảo Cát Hải của Hải Phòng (lại Hải Phòng!) tên là Nguyễn Văn Hiếu, hành xử theo kiểu giang hồ, mượn tay của đám xã hội đen để giải quyết công việc, bản thân ông cũng ăn nói theo kiểu... xã hội đen, có còn chút gì gọi là “uy tín” nữa không? Có đáng thay thế không?

Ở TPHCM cũng có chuyện khiến người dân phải suy nghĩ về hai chữ uy tín. UBND TP đề ra một chủ trương lớn: treo các băng rôn “Dân ta học sử ta” để nâng cao sự hiểu biết của dân.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Tài đã đồng ý, Sở VHTT và Sở GTCC (là cơ quan chủ quản) đã có văn bản cho phép, và không chỉ treo 141 băng rôn mà sẽ còn treo hàng ngàn cái.

Vậy mà Phó giám đốc Công ty Chiếu sáng đô thị Trần Ngọc Sử cho quân đi tháo hết 141 băng rôn vì “chưa xin phép” công ty! Nay thì nghe nói đã treo lại rồi, vì UBND và các sở chủ quản của công ty nọ đã phải họp bàn và ra lệnh.

Vấn đề được đặt ra là: Tại sao lại phải họp bàn nữa? Cái công ty nọ “to” hay sở và UBND TP to hơn? Cái biểu hiện rất cụ thể của thói “phép vua thua lệ làng”, “trên bảo dưới không nghe” một cách tùy tiện như vậy có đáng được thay thế?

Uy tín, không phải là một điều trừu tượng, cũng không xuất phát từ lý lịch, từ “đã kinh qua những chức vụ gì”... mà xuất phát từ một cái thước đo rất cụ thể: đánh giá của dân, sự tin yêu của dân.

NGUYỄN LÊ BÁCH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-10, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo TPHCM và đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Tăng cường hợp tác giữa TPHCM và EU

Chiều 29-10, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM đã tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) do  Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti dẫn đầu. 

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Người dân hài lòng về cải cách hành chính trong ngành công an

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030 trong lực lượng công an nhân dân (CAND); công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP