Nghĩa tình với người nghèo

Nghĩa tình với người nghèo

Được thành lập vào tháng 5-2007 với 20 người, chỉ sau 2 năm, toàn bộ tổ viên Tổ Tự quản giảm nghèo (gọi tắt là Tổ) ấp Mít Nài (xã Phước Thạnh huyện Củ Chi TPHCM) đã xóa nghèo. Một mô hình chứa chan tình làng nghĩa xóm đã phát huy hiệu quả!

Xóa nghèo ở ấp Mít Nài

Ban đầu, UBND xã Phước Thạnh “cấy” 2 tổ viên có kinh nghiệm sản xuất và chăn nuôi vào Tổ làm chất “men” cho các tổ viên khác học tập. Ông Nguyễn Văn Tấn, người gây “men”, kể: “Trong các buổi sinh hoạt Tổ định kỳ vào ngày 15 (AL) hàng tháng, chúng tôi cùng nhau bình chọn xem hộ nào thiếu kinh nghiệm thì hỗ trợ, hộ nào thiếu nhân lực thì các tổ viên khác xắn tay vào giúp, hộ nào thiếu vốn thì đề xuất lên xã xin vay. Vì thế mà hầu hết các tổ viên đều được vay từ nguồn Quỹ XĐGN, Quỹ QGGQVL… từ 10 đến 15 triệu đồng, trong vòng 24 tháng”.

Nhờ tương trợ lẫn nhau, nông dân ấp Mít Nài đã xóa nghèo. Ảnh: M.A.

Nhờ tương trợ lẫn nhau, nông dân ấp Mít Nài đã xóa nghèo. Ảnh: M.A.

Kể từ khi có vốn, mỗi tổ viên đều phải báo cáo tình hình sử dụng vốn định kỳ, mà chủ yếu là trồng rau màu và chăn nuôi bò sinh sản. Lấy ngắn nuôi dài, các tổ viên được hướng dẫn thu nhặt phân bò để dành bán, lấy tiền mua hạt giống trồng rau. Khi những luống rau luân canh xanh tốt và thu hoạch, phế phẩm của rau lại được dùng cho con bò… Bà con ấp Mít Nài kể rằng, có một trường hợp tổ viên tàn tật nên mặc dù có vốn vay nhưng vẫn thiếu lao động. Thế là các tổ viên khác luân phiên nhau chăm bón rau, cắt cỏ xoay vòng giúp tổ viên này. Kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi cũng được các tổ viên phổ biến cho nhau từ những buổi họp vào đêm trăng sáng hàng tháng. Sau mỗi lần họp rút kinh nghiệm, các tổ viên còn góp 10.000 đồng/người để lập quỹ. Đến nay, số tiền đã được 3,65 triệu đồng và dành để cho vay luân phiên trong tổ… Mô hình cùng nhau thoát nghèo, cùng xây dựng tình làng nghĩa xóm ở đây thật bình dị và ấm áp như cái tên vốn có của ấp: Mít Nài!

Nhân rộng phong trào “Lá lành đùm lá rách”

Khu phố 5 (phường 13 quận 6 TPHCM) là một trong những khu phố nghèo nhất phường, nhiều gia đình còn phải sống trong những căn nhà dột nát, lụp xụp, lại thường xuyên bị ngập nước mỗi khi trời mưa. Để chăm lo đời sống cho bà con, Nghị quyết Chi bộ Khu phố 5 (tháng 7-2007) đã đề ra mục tiêu: mỗi đảng viên đóng góp 50.000 đồng/tháng để xây nhà tình thương cho người nghèo.

Ông Đặng Xuân Hiền, Phó Chủ tịch UBMTTQ phường 13 và là đảng viên trong chi bộ, nói: “Hộ nhà ông Nguyễn Văn Huê, hơn 10 nhân khẩu ở chen chúc trong căn nhà dột nát, trời mưa nước ngập lênh láng; con cái người thì chạy xe ôm, người làm hồ, bán vé số… nên mấy chục năm qua vẫn không khá lên được. Nhưng giờ thì nhà cửa khang trang rồi, vì năm qua chi bộ vận động đảng viên đóng góp được gần 30 triệu đồng để sửa chữa, nâng cấp nhà cho hộ này. Năm nay, chúng tôi đề ra mục tiêu xây thêm 3 căn nữa cho người nghèo”.

Từ đó đến nay, mô hình này không chỉ được 24 đảng viên trong chi bộ thực hiện đều đặn mà còn được nhân rộng ra các khu phố 2, 6, 7, 8, 9 tạo nên phong trào “lá lành đùm lá rách”, mà đi đầu là những đảng viên trong Chi bộ Khu phố 5. Qua đó, chi bộ đã hỗ trợ 34 hộ nghèo vươn lên phát triển kinh tế, phối hợp với các nhà hảo tâm trên địa bàn tặng trên 10 căn nhà tình thương cho người nghèo. Chỉ riêng năm 2008, Chi bộ Khu phố 5 vận động một mạnh thường quân góp 15 triệu đồng, một công ty TNHH ủng hộ 15 triệu đồng, chi bộ góp 10 triệu đồng để xây dựng 4 căn nhà tình thương, sửa chữa, nâng cấp, chống dột một căn. Ngoài hoạt động trên, Chi bộ Khu phố 5 còn duy trì các hoạt động từ thiện như trợ cấp hàng tháng cho 5 trường hợp, với số tiền 500.000 đồng/tháng; vận động 18 tổ dân phố, các mạnh thường quân đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa cho người nghèo; thành lập quỹ tín dụng của khu phố hỗ trợ người nghèo vay 1 - 3 triệu đồng. Khi chúng tôi ghé thăm, bà Lưu Thanh (239/65C Bà Hom) xúc động nói: “Tui mong muốn sửa lại nhà cho đỡ dột, nâng cái nền lên cho khỏi ngập nước mà năm này qua năm khác vẫn chưa làm được. Được các cô chú trong chi bộ khu phố quan tâm, giúp đỡ, có lẽ cuối năm nay mẹ con chúng tôi sẽ được ở trong căn nhà tươm tất”.

MINH ANH – HOÀNG HOA

Tin cùng chuyên mục