(SGGP).- Tại buổi gặp gỡ báo chí thông báo về tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) diễn ra chiều qua 1-10, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục ATVSTP, cho biết, trong khi tình trạng ngộ độc xảy ra tại bếp ăn tập thể trong các nhà máy, khu công nghiệp có chiều hướng giảm thì ngộ độc tập thể xảy ra trong các đám cưới, giỗ chạp, lễ hội lại đang có chiều hướng gia tăng.
Thống kê cho thấy, trong quý 3-2010, cả nước đã xảy ra 48 vụ ngộ độc thực phẩm làm gần 800 người phải nhập viện điệu trị và 12 người tử vong. Trong số các vụ ngộ độc xảy ra, có tới 9 vụ ngộ độc lớn với trên 30 người. Đáng chú ý, so với cùng kỳ năm ngoái, số vụ ngộ độc chỉ tăng 9 vụ, nhưng người mắc tăng tới hơn 720 người và đặc biệt tăng 10 trường hợp tử vong.
Cục ATVSTP cho rằng, sở dĩ ngộ độc thực phẩm tăng do năm nay thời tiết diễn biến bất thường, gia tăng vi sinh vật nguy hại xâm nhập vào thực phẩm. Tuy nhiên nguyên nhân chính là ý thức của người dân, biết cá nóc, nấm độc, thịt cóc, rượu thủ công rất độc hại, nhưng nhiều người vẫn cố tình ăn uống, bất chấp tính mạng.
Q.Khánh