Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi các nước Arab hợp tác chặt chẽ với Iraq

Ngày 21-4, Hãng tin BBC đưa tin Ngoại trưởng Mỹ C.Rice đã tới Bahrain để gặp ngoại trưởng các nước Ai Cập, Jordan, Iraq và 6 nước Arab vùng Vịnh, để thảo luận tình hình Iraq, Lebanon, tiến trình hòa bình Trung Đông và một số vấn đề khác trong khu vực.

Bà Rice tiếp tục nhấn mạnh rằng các nước Arab cần phải mở lại quan hệ ngoại giao đầy đủ với Iraq để chống lại ảnh hưởng của Iran trong khu vực. Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi các nước hãy hỗ trợ Iraq trong việc giảm các khoản nợ. Trước đó, bà Rice đã bất ngờ tới Vùng Xanh ở Baghdad và có cuộc hội đàm với Thủ tướng Iraq Nuri al- Maliki. Bà Rice cho rằng Iraq đang có một chính phủ đoàn kết và tình hình an ninh đã được cải thiện đáng kể.

Ngay sau lời kêu gọi này, Ngoại trưởng Kuwait M.Al-Sabah thông báo nước này đã đồng ý cử đại sứ tới Iraq và đang tìm địa điểm đặt trụ sở sứ quán của nước này tại Vùng Xanh nhưng khẳng định quyết định trên của Kuwait không liên quan đến lời kêu gọi của Mỹ. Còn Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Amr Mussa cho biết ông sẽ sớm chỉ định một người đứng đầu phái bộ ngoại giao của AL tại Iraq.

V.C. (Theo BBC, GulfNews)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.