Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi các nước Arab hợp tác chặt chẽ với Iraq

Ngày 21-4, Hãng tin BBC đưa tin Ngoại trưởng Mỹ C.Rice đã tới Bahrain để gặp ngoại trưởng các nước Ai Cập, Jordan, Iraq và 6 nước Arab vùng Vịnh, để thảo luận tình hình Iraq, Lebanon, tiến trình hòa bình Trung Đông và một số vấn đề khác trong khu vực.

Bà Rice tiếp tục nhấn mạnh rằng các nước Arab cần phải mở lại quan hệ ngoại giao đầy đủ với Iraq để chống lại ảnh hưởng của Iran trong khu vực. Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi các nước hãy hỗ trợ Iraq trong việc giảm các khoản nợ. Trước đó, bà Rice đã bất ngờ tới Vùng Xanh ở Baghdad và có cuộc hội đàm với Thủ tướng Iraq Nuri al- Maliki. Bà Rice cho rằng Iraq đang có một chính phủ đoàn kết và tình hình an ninh đã được cải thiện đáng kể.

Ngay sau lời kêu gọi này, Ngoại trưởng Kuwait M.Al-Sabah thông báo nước này đã đồng ý cử đại sứ tới Iraq và đang tìm địa điểm đặt trụ sở sứ quán của nước này tại Vùng Xanh nhưng khẳng định quyết định trên của Kuwait không liên quan đến lời kêu gọi của Mỹ. Còn Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Amr Mussa cho biết ông sẽ sớm chỉ định một người đứng đầu phái bộ ngoại giao của AL tại Iraq.

V.C. (Theo BBC, GulfNews)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.