Ngọn lửa âm nhạc từ Congo

Cuối năm 2010, nhóm nhạc đường phố Benda Bihili của Congo do Papa Ricky Likabu (58 tuổi) làm trưởng nhóm trở về quê nhà, sau tour lưu diễn thành công qua châu Âu và châu Á. Họ gồm 5 người biểu diễn chính và 3 nhạc sĩ khác đến từ Kinshasa, nơi nghèo nhất của Congo.

Hai năm trước, một ngày của Papa Ricky bắt đầu với việc lang thang chơi nhạc trong sở thú, bên vệ đường cùng một nhóm bạn cũng là người khuyết tật như anh, để tìm sự ủng hộ của người qua đường. Đêm đến, anh nằm co ro ở một góc, không biết ngày mai đi đâu về đâu. Có lẽ lúc ấy, không thể nào Papa Ricky tưởng tượng được đến một lúc mình sẽ có căn hộ riêng, có album riêng và một cuộc đời tươi sáng hơn gấp nhiều lần.

Cột mốc quan trọng đối với nhóm nhạc đường phố trên là vào thời điểm khi hai nhà làm phim người Pháp là Renaud Barret và Florent de La Tullaye quyết định đi theo họ ròng rã trong 5 năm, thực hiện một bộ phim tài liệu chắt lọc từ 600 giờ quay về những buổi biển diễn của những nhân vật đầy nghị lực này. Bộ phim được trình chiếu tại LHP Cannes 2010 và vinh dự nhận được đề cử cho Phim xuất sắc nhất tại LHP Cesar của Pháp lần thứ 36 diễn ra đầu năm nay. Hình ảnh những người khuyết tật đầy nhiệt huyết, dành tình yêu mãnh liệt cho âm nhạc với những màn trình diễn trên xe lăn đã gây ấn tượng mạnh đối với khán giả.

Renaud Barret và Florent de La Tullaye cũng là người mang đến thành viên lành lặn duy nhất cho Benda Bihili. Đó là cậu bé Roger Landu cũng lang thang chơi nhạc trên đường phố với cây guitar một dây tự chế của mình. Sau đó, hai nhà làm phim đã vận động, tìm nguồn hỗ trợ để nhóm thực hiện album đầu tay của mình vào tháng 3-2009 mang tên Tres, tres fort! (Mạnh mẽ, thật mạnh mẽ!). Nhóm nhận giải thưởng âm nhạc đầu tiên với danh hiệu Nhóm nhạc xuất sắc từ Liên hoan Âm nhạc Thế giới 2009 (Womex) do UNESCO tổ chức.

Lịch diễn của nhóm ngày càng dày đặc. Đầu tháng 3 này, Benda Bihihi cũng đã bay đến châu Âu để tiếp tục thực hiện tour lưu diễn trong 2 tháng với 40 buổi biểu diễn. Ở Congo, nhóm biểu diễn phục vụ khán giả các ngày trong tuần và ngày thứ 7 là những buổi diễn miễn phí. Giờ đây, Benda Bihili là niềm tự hào của những người khốn khó đến từ thủ đô Kinshasa, thắp lên ngọn lửa âm nhạc của những người châu Phi nói chung. Nhóm dự định ra mắt album thứ hai vào đầu năm 2012

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Phim

Mỹ thuật

“Màu dân tộc” trong những tác phẩm đương đại của họa sĩ Bùi Thanh Tâm

Hơn 20 tác phẩm khổ lớn, “khủng” nhất lên tới 450x210cm, nhỏ nhất cũng 120x180cm với chất liệu tổng hợp, triển lãm “Không có gì ở đằng sau” của họa sĩ trẻ đương đại Bùi Thanh Tâm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã đem đến một cách tiếp cận, tôn vinh nghệ thuật dân gian đầy ấn tượng.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh.