“Ngựa chứng”... thị trường

Sự thất thường thể hiện qua việc hết giảm rồi lại tăng, sau đó lại tiếp tục giảm đã khiến VN Index mất đi 13,49 điểm, còn 915,34 điểm khi kết phiên giao dịch ngày hôm qua, 15-8. Sức mua bán cũng giảm mạnh so với phiên cuối tuần trước và cũng có những trồi sụt thất thường như đường đi của VN Index.

NĐT cũng chao đảo theo chỉ số VN Index.
Ảnh: A.B

Phiên đầu tuần, tức phiên ngày 13-8 chỉ số VN-Index đã bất ngờ giảm tới 26,53 điểm (tương đương giảm 2,84%) xuống còn 909,15 điểm.

Đây là mức giảm mạnh nhất trong một phiên giao dịch kể từ đầu tháng 7 đến nay. Có 95 mã rớt giá ở phiên này và hầu như tất cả các CP “đại gia” đều nằm trong nhóm rớt giá.

Dẫn đầu là KDC (giảm 13 ngàn đồng/CP), kế đến là DHG (giảm 12 ngàn đồng/CP), FPT giảm 9 ngàn đồng/CP, GMD giảm 6 ngàn đồng/CP, REE giảm 5 ngàn đồng/CP, VNM giảm 4 ngàn đồng/CP…

Chỉ có 10 mã tăng giá. Sức mua bán cũng giảm mạnh (gần 50%) so phiên trước đó, chỉ còn hơn 3,7 triệu CP được chuyển nhượng, đạt giá trị giao dịch 438,1 tỷ đồng.

Phiên kế tiếp, tức phiên ngày 14-8 VN Index bỗng dưng tăng ngược trở lại 14 điểm (tương đương 1,54%), lên mức 923,15 điểm. Sắc xanh tràn ngập thị trường với 89 mã tăng giá trong khi chỉ có 6 mã rớt giá, 18 mã còn lại đứng giá.

Trong số các CP tăng mạnh có 12 mã có mức tăng tuyệt đối.  Sức mua bán ở phiên này được cải thiện chút ít với hơn 4 triệu CP được giao dịch, đạt giá trị 419,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ở phiên giao dịch ngày hôm qua, 15-8 VN Index lại biểu diễn một đường đi xuống, giảm hơn 13 điểm, chốt ở mức 915,34 điểm. Sức mua bán lại giảm mạnh, lượng chuyển nhượng chỉ còn 3,4 triệu CP.

Điều đáng lưu ý ở những phiên này chính là sự “trỗi dậy” của mã BMC. Cổ phiếu “đất võ” này đã tăng liên tục ở những phiên gần đây bất chấp xu hướng đi lên hay đi xuống của thị trường và qua ba phiên giao dịch đầu tuần, BMC đã tăng tới 46 ngàn đồng/CP, trong đó có hai phiên tăng kịch trần, đạt thị giá 424 ngàn đồng/CP ở phiên giao dịch ngày hôm qua.

Nhận định về những diễn biến khá thất thường của thị trường ở những phiên vừa qua, đa số các chuyên gia chứng khoán cho rằng do tác động ít nhiều của thị trường thế giới.

Việc thị trường thế giới suy giảm ở những phiên của tuần trước đã khiến cho thị trường trong nước mặc dù đang “phất” lên mạnh (42,8 điểm) đã phải rớt giá thảm hại ở ngay phiên đầu tuần này. Tuy nhiên, phiên đầu tuần này cũng là thời điểm mà thị trường thế giới khôi phục và việc thị trường trong nước đi lên ở phiên kế tiếp là một lý giải.

Ngoài sự tác động từ các TTCK lớn trên thế giới thì tâm lý mua vào khi chỉ số VN Index lui về gần mức “đáy” 900 điểm cũng là một nguyên nhân giúp thị trường đảo chiều.

Đỗ Doãn

Các tin, bài viết khác