Người dân chưa mạnh dạn sử dụng quyền mà pháp luật cho phép

Sau khi đọc bài “Cần bỏ nghịch lý xin quyền” của tác giả Huy Quang trên trang 4 Báo SGGP số ra ngày 18-11-2010 tôi có nhận xét sau:

Tác giả cũng xác nhận Đảng và Nhà nước có quan tâm đến vấn đề này nhưng chưa bỏ được cơ chế “xin cho” và từ trước đến nay chúng ta nói nhiều đến cải cách hành chính và người dân bị hành thường đề cập sự trì trệ, yếu kém và tiêu cực của một số cán bộ hành chính. Thực ra luật chúng ta không thiếu nhưng theo tôi một yếu tố quan trọng nhất mà lâu nay ta ít đề cập đến, đó là “dân trí của người dân”.

Luật có nhiều nhưng dân không hiểu hoặc không mạnh dạn sử dụng quyền của mình mà pháp luật cho phép thì coi như không. Nếu người dân đều hiểu quyền lợi và nghĩa vụ của mình đầy đủ, đúng pháp luật thì sẽ không có “đơn xin” (khi họ được quyền). Trong đơn người dân cần nói rõ căn cứ điều nào của luật, chính sách của Đảng và Nhà nước để yêu cầu cơ quan quản lý hành chính phải thực hiện. Như vậy giữa người dân và cán bộ hành chính đều bình đẳng, không có tư tưởng ban ơn, khó dễ và đây cũng là người dân thực thi quyền dân chủ của mình trong mọi trường hợp mà Đảng và Nhà nước luôn ủng hộ, cũng được coi là một sự “chế tài” của người dân với một số người cán bộ cố tình sai phạm.

V.LANG
12/7 Nguyễn Huy Tự, Q1, TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đoạn kè sạt lở bờ sông Sài Gòn tại Bình Quới - Thanh Đa. Ảnh: TRẦN YÊN

Kỳ vọng đổi thay bờ sông Sài Gòn

Hệ thống sông Sài Gòn từ lâu được xem là nét đặc trưng của TPHCM, nhưng thời gian qua liên tục bị lấn chiếm hành lang an toàn sông, gây hệ lụy lớn. Do đó, dự thảo phát triển kè sông và kinh tế dịch vụ ven sông giai đoạn 2020-2045 và kế hoạch triển khai giai đoạn 2020-2025 vừa được Sở QH-KT trình UBND TPHCM là rất cần thiết trong thời điểm này.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.