Người dân Hy Lạp ủng hộ chương trình “thắt lưng buộc bụng”

(SGGPO).- Ngày 15-11, kết quả sơ bộ cho thấy đảng PASOK cầm quyền theo đường lối xã hội của Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou đã giành chiến thắng áp đảo tại 8 trong số 13 khu vực trên toàn Hy Lạp trong các cuộc bỏ phiếu vòng hai bầu người đứng đầu các thành phố và khu vực ở nước này, diễn ra ngày 13-11 vừa qua.

Kết quả cũng cho thấy lần đầu tiên trong vòng 24 năm qua, PASOK đã giành chiến thắng ở cả 2 thành phố lớn nhất Hy Lạp là Athens và Thessaloniki.
 
Theo AFP, cuộc bầu cử khu vực lần này được giới quan sát nhận định như là “cuộc bỏ phiếu tín nhiệm” đối với chương trình “thắt lưng buộc bụng” của Thủ tướng Papandreou, đặc biệt trong bối cảnh Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị thanh tra việc thực hiện kế hoạch này để đổi lấy gói cứu trợ 110 tỷ EUR.

Kết quả bầu cử là tín hiệu rõ ràng cho thấy người dân Hy Lạp muốn chính phủ “ổn định và thay đổi” bộ mặt đất nước, đồng thời giúp hủy bỏ kịch bản tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn.
 
Trong bài phát biểu được truyền tải trên tất cả các kênh truyền hình ở Hy Lạp, ông Papandreou tuyên bố sẽ đẩy nhanh chương trình “thắt lưng buộc bụng” và khẳng định trong năm tới, chính phủ sẽ dốc sức thực hiện những thay đổi lớn giúp Hy Lạp “hồi sinh và tự đứng vững” để thoát ra khỏi nguy cơ vỡ nợ.

H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.