Người mê kể chuyện đồng thoại hiện đại cho trẻ thơ

Nếu không có ký ức tuổi thơ và tình yêu sâu sắc với trẻ em thì nhà văn khó nắm bắt được ngôn ngữ, cách tư duy của chúng để có được những trang viết phù hợp với lứa tuổi thần tiên này. Đọc những câu chuyện của Trương Huỳnh Như Trân viết cho thiếu nhi, chúng ta hiểu vì sao tập truyện Cuộc phiêu lưu của Bồ Công Anh của chị vừa xuất bản đã được NXB Kim Đồng tái bản.

Truyện viết cho thiếu nhi ở trong nước ngày càng ít so với nhu cầu của đông đảo bạn đọc. Các tác giả chuyên viết cho thiếu nhi cũng ngày càng hiếm. Sau những nhà văn Trần Nhã Thuỵ, Phong Điệp, Nguyễn Đình Tú, Phan Hồn Nhiên…, sự xuất hiện của Trương Huỳnh Như Trân cùng một số cây bút trẻ thế hệ 8x, 9x đam mê viết cho thiếu nhi gần đây như Võ Diệu Thanh, Nguyễn Thị Kim Hòa, Phương Trinh, Yến Linh, Bích Khoa, Võ Thu Hương, Lê Hữu Nam… là những tín hiệu đáng mừng.

Ngoài việc tham gia viết kịch bản phim truyền hình như một nghề mưu sinh như Mai anh đào, Gia đình số đỏ, Gia tài bác sĩ, Những cuộc phiêu lưu của Hai Lúa (phần 2)…, Trương Huỳnh Như Trân còn là cây bút “nặng nợ” với các em thơ. Từng nhận giải thưởng Cuộc vận động sáng tác Ước mơ xanh (năm 2010 - 2011) do Hội Nhà văn Đan Mạch và NXB Kim Đồng tổ chức với truyện ngắn Đã muộn rồi Se Sẻ ơi, Trương Huỳnh Như Trân đã dành nhiều thời gian và trí tưởng tượng cho thế giới tuổi thơ. Đến nay, chị đã hoàn thành 3 tập truyện viết cho các em: Cuộc phiêu lưu của Bồ Công Anh, Lá thư mật mã, Mây xếp hình.

Trong đó, tập truyện Cuộc phiêu lưu của Bồ Công Anh hấp dẫn tuổi thần tiên với những câu chuyện đồng thoại hiện đại tươi mới, hồn nhiên, trong trẻo như suối nguồn. Viết truyện đồng thoại khó hay nếu không có một tình yêu say đắm và nắm bắt được ngôn ngữ ngộ nghĩnh của trẻ thơ. Đó là chưa kể cấu trúc truyện, khả năng liên tưởng và cảm xúc của tác giả. Trương Huỳnh Như Trân có được những phẩm chất ấy trong tập truyện Cuộc phiêu lưu của Bồ Công Anh cùng những truyện mới sáng tác gần đây cho thiếu nhi.

Bước vào khu vườn kỳ lạ và quyến rũ của Cuộc phiêu lưu của Bồ Công Anh, các bạn đọc nhỏ tuổi sẽ đồng hành với ba anh em trong một nhà là Mũi To, Cắc Cớ và Nghiêm Nghị. Họ chung sống, vui chơi tự nhiên với những bạn cùng quê là Gà Mái Hoa, Sóc Con, Miu Tai Trắng, Bướm Nâu, Sâu Đốm… và đặc biệt là Bồ Công Anh. Mỗi bạn đều có một câu chuyện bí mật giấu kín trong khu vườn và kể lại một cách ly kỳ, hấp dẫn cho bạn mình.

Từ khu vườn kỳ lạ và tinh tế, thế giới ước mơ tuổi thơ được mở ra với bầu trời cao rộng. Ở đó, có tình bạn chân thành của Hồng Hạc và Cắc Cớ, tình mẫu tử đầy hy sinh của Mẹ Cây dành cho các cô Lá Xanh, hay sự tươi vui ấm áp của chị Vịt Bầu Đãng Trí dành cho đàn con ngơ ngác. Và từ khu vườn, bao vẻ đẹp ánh lên, sinh sôi và lan tỏa đến cuộc sống muôn loài. Có thể nói, Cuộc phiêu lưu của Bồ Công Anh là cuộc phiêu lưu sống động đầy tình yêu thương mà các bạn nhỏ cần khám phá, từ đó tự khơi gợi cho mình những cuộc phiêu lưu mới.

Còn với tập truyện Lá thư mật mã, Trương Huỳnh Như Trân vẫn tiếp tục với những câu chuyện đồng thoại, nhưng bằng khả năng quan sát tinh tế thế giới tuổi thơ, chị hướng các em về kỹ năng sống qua từng câu chuyện ở những lời chú giải cuối truyện. Chẳng hạn, truyện Ôm mẹ một cái, sau khi đồng hành với bé Nghé hay khóc nhè, chị đã trìu mến dặn dò: Đừng khóc vì những chuyện cỏn con,“ôm mẹ một cái” dễ chịu hơn nhiều, bé nhỉ! Với bé Mi trong truyện Đồ chơi nổi loạn, chị đã dẫn dắt các em đến lời kết: Hãy dọn dẹp đồ chơi cẩn thận khi chơi xong bé nhé! Bé không muốn đồ chơi làm lộn xộn căn phòng ngăn nắp của mình phải không nào? Hay trong truyện Lá thư mật mã với nhân vật là cô bé Én Nhỏ viết thư gửi cho bạn Họa Mi nhưng vì viết nhanh viết ẩu nên chữ xấu, đến nỗi Họa Mi phải gửi thư trở lại cho Én Nhỏ nhờ giải mã, Trương Huỳnh Như Trân đã nhẹ nhàng nhắc: Bé có muốn bạn bè đọc không ra thư bé gửi vì chữ xấu quá không? Chắc chắn là không rồi! Cố gắng luyện viết chữ cho đẹp bé nhé!

Trương Huỳnh Như Trân sinh ra ở Bình Thuận, theo gia đình phiêu bạt vào Đồng Nai, lên Bình Phước mưu sinh, chị tốt nghiệp lớp biên kịch của Trường Sân khấu - Điện ảnh TPHCM và theo con đường cầm bút. Tuổi thơ cơ cực với nhiều kỷ niệm vui buồn ở những vùng đất khác nhau đã mang lại cho chị nguồn cảm hứng viết cho thế giới tuổi thần tiên. Với những thành công đáng khích lệ bước đầu, bạn đọc nhỏ tuổi đang chờ đợi những trang viết thú vị mới của chị.

TƯỜNG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người già họp lớp

Người già họp lớp

Đã ngoài 50, nhưng chồng tôi vẫn chỉ chú tâm vào công việc. Không ít lần, tôi nhắc anh nên biết sắp xếp, dành thời gian cho bản thân. Mỗi năm, ba của con tôi dường như chỉ thật sự tận hưởng cuộc sống, vui chơi nghỉ ngơi riêng tư vào mấy lần họp lớp. 

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?…