Nhà cho thuê đắt khách

Trong lúc thị trường mua bán nhà đất có phần khó khăn thì thị trường nhà cho thuê (cả cao cấp và bình dân) đều đắt khách. Nhiều người có nhà cần bán nhưng thấy giá thấp đã chuyển qua cho thuê.

Chung cư 24A-B Văn Thánh Bắc, TPHCM. Ảnh: Ngọc Bội

Chung cư D2 (Bình Thạnh) được biết đến như một chung cư chuyên cho thuê. Nghĩa là hầu hết những căn hộ tại đây được chủ nhân mua để cho thuê chứ không để ở. Ở đây như một khu dân cư Hàn Quốc vì rất đông người Hàn Quốc thuê để đi làm, học tập…

Chị P.- một người chuyên giới thiệu mua bán và cho thuê căn hộ tại đây - cho biết: “Trước kia lúc nào cũng dôi ra 5-10 căn hộ chờ người thuê nhưng gần đây thì người ta đã thuê kín hết”. Một căn hộ tại đây (từ 69 m2 đến gần 100 m2)  được cho thuê từ 400 USD đến hơn 600 USD tùy diện tích và độ cao.

Anh T. chủ nhân một căn nhà trên đường Lê Trọng Tấn, đăng ký bán nhà tại một siêu thị địa ốc hơn hai tháng nhưng vẫn chưa bán được. Nhà mới xây lại bỏ không,  anh thấy tiếc nên đăng báo cho thuê, chỉ sau hai ngày đã có người đến thuê với giá 6 triệu đồng/tháng. Tương tự một căn nhà mặt tiền 160 m2 trên đường Cộng Hòa, chủ nhân kêu bán 800 cây vàng, chờ hoài không thấy người trả đến giá đó nhưng chủ nhà cương quyết không hạ giá nên chuyển qua cho thuê giá 25 triệu đồng/tháng lập tức có người đến thuê ngay.

Hiện nay văn phòng cao cấp tại TPHCM cung không đủ cầu nên nhiều tổ chức kinh tế, văn phòng đại diện từ các nước cùng một số địa phương khác đến TP làm ăn đã thuê nhà phố để làm văn phòng. Một căn nhà trên đường Nguyễn Huy Lượng (Bình Thạnh) diện tích chưa đến 80m2 nhưng cho thuê với giá 15 triệu đồng/tháng, bên thuê còn phải ký hợp đồng 4 năm. Chị N. thuê căn nhà này cho biết, tìm mãi mới ra căn hộ này, tuy chưa thật ưng ý nhưng đành chấp nhận để mở văn phòng, khỏi bỏ lỡ cơ hội làm ăn.

Không chỉ nhà cao cấp mới đắt hàng, nhà cho thuê dành cho công nhân, sinh viên và những gia đình lao động có mức thu nhập thấp cũng đang có nhu cầu rất lớn. Anh Thành - một thợ may chuyên gia công quần áo cho các “đại gia” - cho biết, hết hợp đồng thuê nhà nhưng chủ không tiếp tục cho thuê nên anh phải đi tìm thuê căn nhà mới. Nhưng tìm hơn hai tuần vẫn chưa có căn nhà phù hợp với công việc của mình. Còn nhóm bạn của H. - sinh viên trường Đại học SP Kỹ thuật TPHCM- kể: sau khi về quê nghỉ hè một tháng trở lại trường, cả nhóm tính thuê căn nhà mà nhóm này đã thuê trước đó tại khu vực Làng Đại học thì chủ nhà đòi tăng thêm 500 ngàn đồng với lý do đã có rất nhiều người đến hỏi thuê với giá cao, nên phải tăng giá.

Nhiều người nhận định: với sự thông thoáng hơn về nhập cư theo Luật Cư trú, sẽ có một số lượng lớn dân nhập cư đổ về TPHCM, góp phần làm sôi động thị trường bất động sản, trong đó nóng nhất là dịch vụ nhà ở, văn phòng.

Hoàng Anh

Các tin, bài viết khác