Nhà lụp xụp ở vùng ven

Chỉ cách những khu nhà hiện đại, những khu phố tráng lệ được xây dựng theo quy hoạch hoàn chỉnh chừng vài trăm mét là những khu phố ổ chuột chật chội, lụp xụp, điện nước chắp vá, đường dẫn vào nhà là những con hẻm ngoằn ngoèo, dài thườn thượt mà bề ngang chỉ đủ một chiếc xe gắn máy chạy vào… Thực trạng này đang lan nhanh ở các quận ven và huyện ngoại thành khi tình trạng xây dựng, sửa chữa nhà không phép vẫn âm ỉ hoạt động ở đây…

Một khu nhà lụp xụp xây dựng trái phép ở phường 14 quận Gò Vấp bị cưỡng chế tháo dỡ ngày 28-11-2007.

Chị  Trần Thị Thu Thương, phường Tân Thuận Đông, quận 7 đưa tôi về nhà-căn nhà mà tôi đã đến bốn, năm lần rồi nhưng không thể nhớ nổi đường vào. Chị nói nhà này chị mua của một người dân trong phường và họ đã sang đi bán lại rất nhiều lần.

Thấy tôi ái ngại về con đường dẫn vô nhà, chị Thương phân trần: “Ngày vợ chồng tôi mới về, con hẻm rộng lắm chứ, nhưng dần dần nhiều ngôi nhà sang đi bán lại, rồi sửa chữa, đập phá xây mới lấn ra, riết rồi con hẻm hẹp như  vầy”.

Không riêng gì ở quận 7, anh Nguyễn Văn Minh, phường Linh Chiểu quận Thủ Đức cũng mua một căn nhà cấp 4 mà từ 5 năm nay vẫn không thể làm giấy được. “Thú thật với anh, nếu căn nhà này tính đến đời tôi nữa là hơn 12 cái giấy tay bán nhà rồi, thử hỏi làm sao biết được chủ đất nào là chính để làm giấy đỏ giấy hồng. Thôi thì đành ở vậy, đến khi nào nhà nước đến kê biên hay có giải pháp nào đó thì  chúng tôi theo vậy”, anh Minh nói.

Chưa hết, anh Minh dẫn cho tôi đi xem khắp các dãy nhà gần chỗ anh ở, tất cả đều trải qua cả xấp giấy tay bán nhà như anh nên cũng không thể làm sổ hồng, sổ đỏ gì được. Việc xin phép sửa chữa cũng rất khó khăn nên tất cả họ đành chấp nhận sống trong căn nhà tạm bợ lụp xụp như thế này nhiều năm nay.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Dòng ở phường Tân Chánh Hiệp quận 12 cách đây 3 năm cũng tích cóp được chút đỉnh tiền mua được miếng đất hơn 60m2 tại phường. Vì không có tiền nên đến 3 năm sau anh mới xây nhà. Lúc đó, con hẻm vào nhà anh đã bị lấn chiếm, hẹp đến nổi xe ba gác chở vật liệu xây dựng không vào được.

Quá chán nản, anh rao bán đất nhưng hơn 3 tháng nay, nhiều người đến xem rồi về vì con hẻm quá hẹp. Anh Dòng thở dài ngao ngán: “Ngày trước, đất ở đây còn rộng rải lắm, ai ngờ mỗi lúc nhà lại mọc lên một nhiều, họ xây dựng không theo một quy hoạch nào cả nên mới bí rị như vầy”.

Khi tôi đưa ra ý định mua một ngôi nhà cấp 4, thật rẻ ở quận 12, một cò đất tên Thành ở phường Tân Thới Hiệp hồ hởi: “Nhà giá rẻ ở đây không thiếu, nhưng anh phải chịu khó đi lại một chút vì đường rất hẹp”.

Đội quản lý trật tự quận Gò Vấp cho biết, trường hợp xây dựng nhà trái phép hiện vẫn diễn ra ở hầu hết các phường của quận, nhiều nhất là các phường 5, 8, 9, 12, 14 và 16. Trên địa bàn quận 12, tình trạng xây dựng không phép cũng diễn ra hàng ngày tại các phường Hiệp Thành, Thới An, Tân Chánh Hiệp, Tân Thới Hiệp…  Do tự ý xây dựng, không theo quy hoạch nào nên phát sinh những căn, những khu nhà ổ chuột.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết việc xây dựng không phép thường diễn ra vào ban đêm hoặc nhờ các nhà thầu chung chi từ 3 triệu -  7 triệu đồng/căn nhà cho cán bộ phụ trách đô thị ở các phường nên họ làm lơ, xem như không biết! Đây cũng là nguyên nhân góp phần dẫn đến tình trạng nhà lụp xụp chen chúc mọc lên trong các khu dân cư mới ở các quận ven thành phố.

NGUYỄN PHƯƠNG LAM

 

Thành lập tổ liên ngành xử lý xây dựng đô thị

(SGGP).- UBND TPHCM vừa thành lập Tổ công tác liên ngành xử lý các vấn đề liên quan đến xây dựng tại các khu công nghiệp, đô thị trên địa bàn TP. Theo đó, Tổ công tác liên ngành có nhiệm vụ tham mưu cho UBNDTP xử lý các vụ khiếu kiện có liên quan đến việc xây dựng các khu công nghiệp và đô thị; xây dựng kế hoạch và đề xuất giải pháp xử lý các sai phạm, tiêu cực trong quá trình đầu tư phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu đô thị trên địa bàn TP.

N.NG  

Các tin, bài viết khác

Giao thông - Đô thị

Phân luồng giao thông nhiều tuyến đường phục vụ Đại hội Đảng

Ngày 16-1, Công an TP Hà Nội thông tin, để đảm bảo an ninh, an toàn, giao thông thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 2-2, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (số 1 Đại lộ Thăng Long, Hà Nội), đơn vị tổ chức phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện. 

Bút Sài Gòn

Không dính “phốt”

- Vờ Lích mùa giải mới khởi tranh, mà nỗi lo cũ vẫn ám ảnh: sợ trọng tài bẻ còi. Có đội banh mùa trước đã từng uất ức, vì theo họ nhiều điểm số không đáng mất nếu trọng tài công tâm. Sự nghi ngờ của khán giả lớn tới mức nhiều trọng tài khi đến sân của đội banh đó làm nhiệm vụ đã bị “cóng”.

Sự kiện & Bình luận

Văn minh để chuyên nghiệp

Kể từ mùa bóng 2021, giới chức VFF và VPF sẽ xử lý nghiêm, phạt nặng về tài chính, thậm chí sẽ đình chỉ các HLV nếu không tham gia họp báo (hay cử trợ lý họp thay) sau trận đấu. Bất kể đội nhà thắng hay thua, đây vẫn là điều bắt buộc đối với các nhà cầm quân vì nhiều mùa bóng qua, HLV đôi khi coi nhẹ điều này, tạo ra hình ảnh không đẹp trong mắt giới truyền thông lẫn người hâm mộ.

Tin buồn