Ngày 7-12-2011, Nhà máy Bia Sài Gòn - Nguyễn Chí Thanh (Tổng Công ty CP Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn-Sabeco) đã về đích kế hoạch 2011, góp phần cùng với toàn hệ thống các nhà máy thành viên của Sabeco hoàn thành kế hoạch sản xuất của Tổng Công ty.
Nỗ lực vượt khó
Trong tình hình khó khăn chung và riêng tác động trực tiếp đến nhà máy như liên tiếp trong gần 6 tháng, nguồn nước thành phố nhiễm mặn kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, quy trình công nghệ, chất lượng sản phẩm và công tác gây men... Để khắc phục, nhà máy đã chủ động phối hợp với Tổng Công ty đẩy nhanh tiến độ đầu tư thay mới đầu máy chiết lon và rút ngắn tiến độ thi công, áp dụng sáng kiến tăng năng suất máy hấp từ 30.000 lên 36.000 lon/giờ, góp phần tăng sản lượng bia lon.., phối hợp tác nghiệp với các đơn vị để điều hành hợp lý kế hoạch sản xuất và chủ động điều chỉnh cơ cấu sản phẩm nhằm đảm bảo các chỉ tiêu và cung cấp đủ lượng men theo yêu cầu của Tổng Công ty. Ngoài ra, nhà máy đã chủ động bằng nhiều biện pháp, trong đó nổi bật là áp dụng sáng kiến chế tạo lắp đặt, vận hành hiệu quả hệ thống xử lý nước nhiễm mặn bằng công nghệ Anion – Cation và công nghệ RO nhanh chóng ổn định tình hình sản xuất.
| |
Một trong những tiêu chí quan trọng luôn được nhà máy quan tâm là hệ thống quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm và môi trường: Nhà máy đã khắc phục khó khăn về cơ sở hạ tầng, quy trình công nghệ cũ, máy móc thiết bị sản xuất không đồng bộ để cùng với Tổng Công ty xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 và HACCP RvA. Nhà máy chủ động áp dụng sáng kiến nâng công suất Hệ thống xử lý nước thải từ 1.200/m ngày đêm lên 1.600m và được Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra xác nhận hoàn thành ĐTM để đưa vào vận hành chính thức. Đến nay, nhà máy đã hoàn thành xử lý ô nhiễm triệt để theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTG và đang chờ Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận. Để đạt được thành tích đáng tự hào như trên, ngoài sự hỗ trợ của Tổng Công ty và các đơn vị trong hệ thống, có một lý do rất đơn giản nhưng lại là mấu chốt ảnh hưởng đến sự phát triển của nhà máy, đó là sự gắn bó và đoàn kết của tập thể người lao động. Bà Phạm Thị Hồng Hạnh – Giám đốc nhà máy – đã chia sẻ về đội ngũ công nhân lao động của mình: “Trong khó khăn, chúng tôi mới cảm nhận hết sự gắn bó của người lao động đối với nhà máy. Với nỗ lực khắc phục khó khăn chung, tập thể người lao động đã phát huy nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho nhà máy gần 14 tỷ đồng. Về trước kế hoạch gần 1 tháng, đạt mức sản lượng kế hoạch 148 triệu lít/năm, chúng tôi phấn đấu đến 31-12-2011 đạt 154 triệu lít bia, vượt 04% so với kế hoạch năm 2011”.
Định hướng 2012
Phát huy những thành tích đã đạt trong năm 2011, năm 2012 toàn thể CBNV Nhà máy Bia Sài Gòn- Nguyễn Chí Thanh đã đề ra các mục tiêu cụ thể để phấn đấu hoàn thành. Tiếp tục đảm bảo ổn định chất lượng sản phẩm, vệ sinh – An toàn thực phẩm, khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất máy móc thiết bị để thực hiện tiến độ xây dựng hệ thống tích hợp ISO 9001:2008, ISO14001:2005 và HACCP. Phối hợp với Tổng Công ty tiếp tục thực hiện các công tác đầu tư cải tạo mặt bằng nhà xưởng máy móc thiết bị. Một trong những nội dung không thể thiếu của nhà máy là luôn duy trì và xây dựng văn hóa cơ sở, phát huy tối đa hiệu quả hoạt động của các tổ chức đoàn thể như Công đoàn, Đoàn thanh niên để người lao động luôn cảm thấy yên tâm lao động và phát huy hết năng lực của mình.
PHƯƠNG NAM