Nhà vô địch xuất quân

Tây Ban Nha - Hà Lan (2 giờ ngày 14-6, sân Arena Fonte Nova - Salvador)

Tây Ban Nha và Hà Lan khởi đầu hành trình World Cup 2014 đúng với cách mà họ đã kết thúc World Cup 2010: một cuộc đối đầu không khoan nhượng. Bốn năm đã qua với quá nhiều đổi thay. Tây Ban Nha nay đã là nhà ĐKVĐ thế giới lẫn Euro, còn Hà Lan thì vẫn là “đội mạnh nhất trong số những đội chưa từng vô địch World Cup”.

Iniesta trong vòng vây các hậu vệ Hà Lan ở trận chung kết World Cup 2010

Tây Ban Nha đang gánh trên vai quá nhiều sức ép lẫn lời nguyền bí ẩn. 52 năm qua, chưa có đội bóng nào bảo vệ thành công chức vô địch World Cup, cũng chưa từng có một đội châu Âu nào đăng quang tại Nam Mỹ. Nhưng vị thế vĩ đại của Tây Ban Nha hiện tại là điều mà chưa có đội bóng nào trải nghiệm.

Hai đội tuyển đã đổi thay không ít sau cuộc hội ngộ ngày ấy. Nhưng nếu Tây Ban Nha chỉ là những điều chỉnh, với sự hiện diện của Diego Costa trên tuyến đầu hay Juanfran ở cánh phải thì Hà Lan đã trải qua một cuộc đại phẫu. Hơn nửa đội hình xuất phát rạng sáng mai sẽ là cái tên mà nhiều người chỉ mới nghe đến lần đầu. HLV Louis van Gaal đã trẻ hóa đội ngũ, gột sạch chất thực dụng dưới thời Bert van Marwijk để lấy lại hình ảnh quen thuộc của “cơn lốc màu da cam” một thời.

HLV Vicente del Bosque nói: “Chúng tôi không sợ hãi, nhưng dành sự tôn trọng lớn cho Hà Lan. Với chúng tôi, Hà Lan luôn là một đối thủ rất mạnh ở bất kỳ thời điểm nào”. Trong khi đó, HLV Van Gaal chỉ ra điểm mấu chốt để triệt tiêu sức mạnh của đối thủ: “Chúng tôi sẽ cố làm cho mặt sân hẹp lại, không cho cầu thủ Tây Ban Nha có nhiều khoảng trống”.

Để dẫn đường cho những cầu thủ trẻ, Hà Lan vẫn tin dùng bộ 3 Robben - Van Persie - Sneijder. Tuy đã thay đổi tư duy, nhưng Robben nhấn mạnh anh sẽ không ngại nếu đội nhà buộc phải chơi phòng ngự phản công để hạn chế sức mạnh của Tây Ban Nha.

Đội hình dự kiến
° Tây Ban Nha (4-3-3): Casillas - Juanfran, Ramos, Pique - Xavi, Alonso, Busquets - Iniesta, Costa, Silva.

° Hà Lan (3-4-1-2): Cillessen - Vrij, Vlaar, Indi - Juanmaat, De Guzman, De Jong, Blind - Sneijder - Van Persie, Robben.

Các tin, bài viết khác