Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước lưu danh cùng những bản hùng ca

Tối mai 12-9 tại Trường Đại học Cần Thơ, Sở VH- TT-DL TPHCM phối hợp với Sở VH-TT-DL TP Cần Thơ tổ chức đêm nhạc đặc biệt kỷ niệm 90 năm ngày sinh cố nhạc sĩ, viện sĩ Lưu Hữu Phước với chủ đề “Non sông gấm vóc và âm nhạc Lưu Hữu Phước”. Chương trình do Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM thực hiện.

Qua bao thập kỷ, tên tuổi cố nhạc sĩ Lưu Hữu Phước (1921-1989, các bút danh khác Huỳnh Minh Siêng, Long Hưng, Anh Lưu, Hồng Chí) vẫn luôn sống mãi cùng những tác phẩm âm nhạc để đời của ông. Ông không chỉ là một nhạc sĩ lớn, tác giả của những bản hùng ca với các tác phẩm luôn gắn với những sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc, lúc sinh thời ông còn đảm nhiệm nhiều chức vụ: Viện trưởng Viện Nghiên cứu Âm nhạc, Chủ tịch Hội đồng Âm nhạc quốc gia, Bộ trưởng Bộ Thông tin Văn hóa của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

Riêng trong lĩnh vực âm nhạc, cố nhạc sĩ Lưu Hữu Phước được xem là một trong những nhạc sĩ đầu đàn của giới nhạc sĩ Việt Nam, đại diện cho trường phái âm nhạc Nam bộ trong thời điểm khởi đầu của nền tân nhạc, là một tên tuổi lớn trong nền âm nhạc cách mạng Việt Nam. Ông chính là một trong những người đầu tiên sử dụng rất thành công thể loại hành khúc để hiệu triệu, thức tỉnh, động viên lớp trẻ tham gia phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc. Những tác phẩm chính ca xuất sắc, có tầm tư tưởng lớn, giá trị nghệ thuật rất cao, mang tính lịch sử đã lần lượt ra đời, sống mãi cùng thời gian như: Tiếng gọi thanh niên, Lên đàng, Hồn tử sĩ, Ca ngợi Hồ Chủ tịch, Giải phóng miền Nam, Bạch Đằng Giang… đã làm rung động lòng người bao thế hệ.

Ca khúc trữ tình của ông cũng tạo được dấu ấn đặc biệt trong lòng công chúng, bên cạnh là những sáng tác dành cho thiếu nhi nổi tiếng: Thiếu nhi thế giới liên hoan, Reo vang bình minh… Không chỉ thế, ông còn sáng tác nhiều thể loại khác như ca cảnh, ca kịch, nhạc cho kịch múa và viết nhiều bài báo, tiểu luận về âm nhạc. Những nghiên cứu, sáng tác của ông đã có ảnh hưởng sâu rộng đến sự phát triển của âm nhạc Việt Nam. Với những đóng góp to lớn cho nền âm nhạc Việt Nam, ông đã được Nhà nước Việt Nam tặng thưởng nhiều huân chương, huy chương, đặc biệt là Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt 1 vào năm 1996.

THÚY BÌNH

Khán giả thưởng thức chương trình “Non sông gấm vóc và âm nhạc Lưu Hữu Phước” sẽ cùng ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng của quân dân ta qua các tác phẩm nổi tiếng gắn liền với tên tuổi cố nhạc sĩ Lưu Hữu Phước: Thiếu nhi thế giới liên hoan, Non sông gấm vóc, Hội nghị Diên Hồng, Bạch Đằng Giang, Tiếng gọi thanh niên, Lên đàng, Khúc khải hoàn, Đoàn quân sông Lô, Giải phóng miền Nam, Hành khúc giải phóng, Tiến về Sài Gòn, Tình Bác sáng đời ta, Tuổi 20, Việt Nam đẹp tuyệt vời… được thể hiện qua phần trình diễn của ca sĩ Thanh Thúy, Lương Chí Cường, Anh Bằng, Quang Linh, Thùy Dương, nhóm FM, Dàn hợp xướng Nhạc viện TPHCM, các nghệ sĩ Nhà hát Tây Đô, Nhà Thiếu nhi quận Ninh Kiều - Cần Thơ…

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giọng quê

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Mỹ thuật

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.