Nhạc sĩ và trách nhiệm sáng tác ca khúc về Đoàn Thanh niên

Tại TPHCM cũng như ở nhiều tỉnh thành trên cả nước đang diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM. Ở các lễ kỷ niệm, các đêm nhạc chào mừng ngày 26-3, đông đảo khán giả và bạn trẻ đã cùng hát vang những khúc ca về đoàn, những bài hát về thanh niên và những thành tựu của bao thế hệ tuổi trẻ trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. Các ca khúc ấy là sản phẩm tinh thần của rất nhiều nhạc sĩ (NS)…

  • NS Nguyễn Văn Hiên: Nhiệt huyết tuổi 20

Tính tình cởi mở, vui vẻ, tinh thần tươi trẻ luôn là lợi thế giúp NS Nguyễn Văn Hiên có thể hòa hợp dễ dàng vào các nhóm bạn trẻ, học sinh, sinh viên, tiếp cận và hiểu được tâm tư tình cảm của nhiều thế hệ thanh niên, để góp nhặt tư liệu quý giá cho các sáng tác. NS Nguyễn Văn Hiên chia sẻ: “Mỗi năm đi Mùa hè xanh tôi đều thấy được những điều mới lạ, với những cảm xúc đặc biệt và những ý tưởng dành cho các tác phẩm của mình. Tôi lớn lên từ phong trào thanh niên nên nghĩ rằng mình phải có trách nhiệm viết cho thanh niên. Tôi chỉ trăn trở một điều, mỗi thế hệ âm nhạc đều có những điểm khác nhau, từ thời hát hành khúc đến sự ưa chuộng cái mới, hiện đại, trách nhiệm của người viết nhạc là làm thế nào đáp ứng được nhu cầu đó. Hiện nay trong sáng tác, có những tiết tấu mà mình phải khai thác để phù hợp với lớp trẻ hơn…”.

Trong các sáng tác cho thanh niên, anh rất tâm đắc tác phẩm “Hành trình tuổi 20” và “Hành khúc tuổi trẻ”, vì nó có dấu ấn kỷ niệm mà không phải chỉ riêng mình anh, còn có nhiều người thời đó cũng như các bạn trẻ sau này cũng cảm nhận được chính mình trong những ca khúc ấy. Với “Hành trình tuổi 20” - một ca khúc ra đời sau 20 năm giải phóng, viết về một cuộc gặp gỡ của lớp trẻ sinh ra và lớn lên trong thời bình, nhưng ai cũng có thể bắt gặp mình ở lứa tuổi 20 trong ca khúc ấy. Còn bài hát “Hành khúc tuổi trẻ” được xem là bài hát chính thức của Đoàn Thanh niên TPHCM. Gần đây nhất là ca khúc “Biên giới xanh”, ra đời trong cảm xúc dạt dào từ chuyến đi mùa hè xanh ở Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

NS Nguyễn Văn Hiên trao đổi với các bạn trẻ trong việc sáng tác ca khúc về Đoàn.

  • NS Phạm Đăng Khương: Đa tài cùng nghệ thuật

Rất nhiều ý kiến trong giới sáng tác nhìn nhận, NS Phạm Đăng Khương ngày càng đa tài. Anh không chỉ chú trọng công tác quản lý trong vai trò Phó Giám đốc Nhà Văn hóa Thanh niên, gắn bó với các hoạt động Đoàn, sáng tác ca khúc về Đoàn Thanh niên, tình yêu quê hương đất nước, mà anh còn tự mình thu âm, đạo diễn, quay phim, dựng phim… hoàn tất giai đoạn hậu kỳ cho các tác phẩm âm nhạc của mình. NS Phạm Đăng Khương cho biết: “Tôi thường tiếp xúc nhiều thủ lĩnh, phong trào thanh niên, thích lang thang lên rừng xuống biển, đến Trường Sa, ngủ ngoài rừng, núi, và thấy hạnh phúc vì được đi nhiều nơi, đến nhiều chỗ, trải qua những gian nan, vất vả để gặt hái được nhiều điều hay, với những thước phim vô cùng độc đáo về cảnh vật, con người, thiên nhiên…”.

Hiện anh đã tích lũy được cả kho tàng về hình ảnh, phim tư liệu. Với anh, đi để thấy lòng thanh thản, hiểu được suy nghĩ và việc làm của tuổi trẻ để từ đó cho ra đời những tác phẩm dành cho thanh niên như “Mùa hè xanh lại về”, “Mùa hè sinh viên”, “Khi Tổ quốc cần”, “Thanh niên Việt Nam”, những bài hát về Trường Sa thân yêu...

NS Đăng Khương quay phim làm cảnh nền cho ca khúc của mình.

  • NS Xuân Nghĩa: NS trẻ mong đóng góp nhiều hơn

NS trẻ Xuân Nghĩa được công chúng biết đến nhiều qua ca khúc “Đến với con người Việt Nam tôi”, tiếp đó là sáng tác “Mãi là người thanh niên Việt Nam” ra đời nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Hội LH Thanh niên Việt Nam, đã và đang được sử dụng khá thường xuyên trong các buổi lễ tôn vinh, hoạt động Đoàn. Trên trang web của NS Xuân Nghĩa, anh đã nhận được nhiều yêu cầu xin phần nhạc nền bài hát này để phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt Đoàn cơ sở. Gần đây là những bài hát mới “Tiếng hát giữa đêm rừng”, “Nhường nhau”, “Nơi ấy là Trường Sa”… được giới trẻ yêu thích.

NS Xuân Nghĩa (đàn ghi-ta) hát cùng các chiến sĩ trẻ.

Gánh vác vai trò chủ nhiệm CLB Sáng tác trẻ (tiền thân là CLB Sáng tác trẻ Thành đoàn TPHCM) và đang công tác tại Báo SGGP, anh thường xuyên tổ chức các chuyến đi sáng tác thực tế vào những kỳ chiến dịch Mùa hè xanh cho anh em nhạc sĩ trẻ, nhằm tạo điều kiện xâm nhập thực tế ở các vùng sâu vùng xa, đến với vùng biên giới, các tỉnh Tây nguyên, các tỉnh miền Tây, qua các nước bạn Lào, Campuchia…

NS Xuân Nghĩa cho rằng: “Không phải bài hát nào dành cho thanh niên cũng phải là hành khúc. Vẫn cần lắm những khoảng lặng, những giai điệu đẹp, tiết tấu vừa phải, thể hiện sự sẻ chia mang ý nghĩa sâu sắc, dành cho những khi bạn bè ngồi bên nhau, cùng bày tỏ bao ước mơ, hy vọng ấp ủ. Khi bắt tay sáng tác, tôi luôn tham khảo các tác phẩm của lớp đàn anh đi trước để tìm ra một cái riêng, nó sẽ lạ và phù hợp với giới trẻ thời đại mới hơn. Có một thực tế là, rất cần những sáng tác về Đoàn Thanh niên có chiều sâu, tránh sự rập khuôn hô khẩu hiệu, tức là người sáng tác bài hát cho thanh niên cần có tâm huyết, gần gũi với hoạt động Đoàn Thanh niên, khi ấy tác giả mới có thể cảm nhận chính xác cảm xúc, tâm tư thanh niên, giúp tác phẩm dễ đi vào lòng người…”

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Phim

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.