Qua đợt trận giao hữu 1-3

Nhận diện các đối thủ của tuyển Anh

Dù có trục trặc về chuyện của HLV Goran Eriksson, nhiều nhà bình luận vẫn đánh giá cao đội tuyển Anh ở VCK World Cup 2006. Nhưng điều quan trọng là họ cần vượt qua giai đoạn 1. Loạt trận giao hữu tối 1-3 ít nhiều đã cho người Anh thấy được chân dung những đối thủ của họ như Thụy Điển (thua Ailen 0-3), Paraguay (hòa Xứ Gan 0-0)  và Trinidad & Tobago (thắng Iceland 2-0).

  • THỤY ĐIỂN

Wilhelmsson (phải, Thụy Điển) tìm cách vượt qua Robbie Keane (Ailen)

Chiến thuật: HLV Lars Lagerback sử dụng sơ đồ 4-1-3-2 nhưng với hai hậu vệ cánh ít tham gia tấn công và hàng tiền vệ có khung hướng co cụm vào khu vực trung tâm, Thụy Điển dường như không chú trọng vào việc tấn công biên. Chuyện ghi bàn hầu như đặt hẳn vào hai tiền đạo Henrik Larsson và Zlantan Ibrahimovic. Vì vậy khi chân sút của Juventus bị chấn thương, vấn đề bàn thắng trở nên khó khăn hơn 

Ngôi sao: Tuy chỉ thi đấu trong khoảng thời gian ngắn ngủi (35 phút), Ibrahimovic cho thấy là mối đe dọa nguy hiểm và tạo được cơ hội ngon ăn nhưng Larsson không tận dụng được. Khi Ibrahimovic rời sân, lối chơi tấn công của Thụy Điển tẻ nhạt.
 
Nhận xét: Hàng phòng ngự của Thụy Điển thi đấu có phần lỏng lẻo, tỏ ra bối rối trước các pha tấn công tốc độ và hậu vệ phải Alexander Ostlund liên tục để đối thủ vượt qua. Đá lùi hơn thường lệ, Robbie Keane gây vô số rắc rối cho hàng phòng thủ Thụy Điển và họ không chịu nổi những đợt lên bóng dũng mãnh của Ailen. Khóa chặt hai mũi nhọn Larsson – Ibrahimovic không phải là nhiệm vụ dễ dàng nhưng nếu thực hiện ý đồ thành công, rõ ràng giải quyết “bài toán Thụy Điển” sẽ đơn giản hơn.

Mức độ nguy hiểm: 2/10 nhưng cuộc chiến Anh – Thụy Điển thường khó đoán.

  • PARAGUAY

Chiến thuật: Paraguay bố trí hàng phòng ngự dăng ngang 4 người và cũng sử dụng hàng tiền vệ 4 người cùng hai tiền đạo. Với người Anh, cách bố trí này quá quen thuộc khi mà nhiều đội bóng ở Anh áp dụng sơ đồ tương tự. Đây có thể là lợi thế đáng kể bởi hàng phòng ngự thường dâng quá cao của họ dễ “dính” đòn trước đường chuyền dài chính xác của Beckham và tốc độ cực nhanh của Owen ở các pha phản công.

Ngôi sao: Cặp tiền đạo Cesar Ramirez và Nelson Valdez không hoạt động hiệu quả dù Valdez chơi khá nổi bật. Tuy nhiên, một khi Santa Cruz, người mà HLV Mano Ruiz của Paraguay mô tả là “cầu thủ toàn diện” trở lại, chắc chắn sự phối hợp giữa Cruz và Valdez (cả hai hiện đá ở Bundesliga) sẽ đáng sợ hơn nhiều.
   
Nhận xét: Bên cạnh mối đe dọa tiềm tàng từ Santa Cruz – Valdez, thì vũ khí lợi hại nữa của Paraguay là những cú sút xa uy lực của tiền vệ Acuna (Deportivo La Coruna). Không ít lần từ khoảng cách hơn 30m, những cú sút của Acuna làm thủ môn Paul Jones (Xứ Gan) vất vả. Không chỉ Acuna, cầu thủ chạy cánh trái Delio Toledo cũng có những cú sút mạnh và hiểm hóc chẳng kém Gerrard và Lampard. 

Mức độ nguy hiểm: 6/10

  • TRINIDAD & TOBAGO

Chiến thuật: Ở trận thắng Iceland, Trinidad & Tobago sử dụng sơ đồ 4-4-2 và rất tích cực tấn công từ hai hành lang, nhất là Collin Samuel tỏ ra rất nguy hiểm, trong khi bộ đôi tấn công Dwight Yorke – Stern John năng động. Tuy nhiên, HLV Leo Beenhakker nhấn mạnh trong vòng 5 tuần trước ngày khai mạc World Cup 2006 đội sẽ luyện thêm nhiều miếng chiến thuật nữa.

Ngôi sao: Cũng như Hy Lạp ở Euro 2004, nhân vật quan trọng nhất là HLV người Hà Lan Leo Beenhakker và việc ông giúp Trinidad & Tobago giành vé dự VCK World Cup 2006 là thành tựu vĩ đại. Nhờ ảnh hưởng của ông, Dwight Yorke quay lại đội tuyển và có những đóng góp quan trọng.

Nhận xét: Tuyển Anh tin tưởng sẽ vượt qua Trinidad & Tobago không mấy khó khăn. Tuy nhiên, những cầu thủ án ngữ hành lang phải của Anh phải chuẩn bị đối mặt với một Samuel khó chịu. Ngoài ra, các hậu vệ Anh cần để mắt Stern John và Yorke giàu kinh nghiệm.

Mức độ nguy hiểm: 3/10

Ngọc Quân

Các tin, bài viết khác