Tư vấn hướng nghiệp

Nhân lực cho ngành du lịch sinh thái ở Việt Nam - Nhu cầu lớn

* Năm nay em thi ĐH, học lực của em đạt khá và em rất thích hoạt động trong lĩnh vực du lịch sinh thái, cho em hỏi ngành này ở Việt Nam có phát triển không? Trường ĐH Nông Lâm TPHCM có đào tạo ngành này không, học ra sẽ làm việc ở đâu? (Nguyễn Tâm Nâu, lớp 12A Trường THPT Marie-Curie, TPHCM)

* Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa rất đặc trưng ở khu vực Đông Nam Á, đa dạng về điều kiện tự nhiên, địa hình, kiểu rừng, thực vật, động vật, có nhiều cảnh quan được thế giới như động Phong Nha, Vịnh Hạ Long, Sapa, Tam Đảo, Ba Vì, Cúc Phương, Bạch Mã,… Đây cũng chính là nguồn tài nguyên du lịch sinh thái đầy tiềm năng, là tài sản vô giá của tổ quốc, đòi hỏi khi khai thác sử dụng phải khôn ngoan với ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường bền vững, do đó ngành này có nhu cầu về nhân lực rất lớn và rất cần có đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp.

SV khoa Thú y Đại học Nông Lâm TPHCM thực tập trong phòng thí nghiệm Sinh lý động vật. Ảnh: MAI HẢI

Hiện nay Trường ĐH Nông lâm TPHCM có đào tạo chuyên ngành Quản lý Môi trường và Du lịch Sinh thái (trong ngành Quản lý môi trường). Ngoài kiến thức chung về quản lý môi trường, em còn được đào tạo chuyên sâu về quản lý và phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái, có kiến thức và kỹ năng về sinh học bảo tồn, địa lý du lịch, quản lý cảnh quan, quản trị du lịch, quy họach phát triển du lịch sinh thái bền vững, có khả năng xây dựng, quản lý thực hiện các đề án về xây dựng tôn tạo các cảnh quan phục vụ du lịch sinh thái.

Sau khi tốt nghiệp sẽ là kỹ sư quản lý môi trường chuyên sâu về du lịch sinh thái, chủ trì hoặc tham gia các đề án về xây dựng tôn tạo các cảnh quan phục vụ du lịch sinh thái hoặc hướng dẫn du lịch sinh thái và các dịch vụ có liên quan; công tác tại các sở du lịch, công ty dịch vụ du lịch, khu du lịch sinh thái, khu nghỉ dưỡng, vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, khu dự trữ sinh quyển, khu di tích lịch sử,… hoặc có điều kiện tự thành lập các công ty môi trường, dịch vụ du lịch sinh thái.

* Xin báo giải thích rõ việc một số trường ĐH và CĐ không tổ chức thi tuyển mà chỉ tổ chức xét tuyển vào trường, và muốn thi vào các trường đó thì phải đăng ký dự tuyển qua trường ĐH khác. Em muốn thi thì phải thực hiện các thủ tục thế nào? (Ngô Thuấn – xã Định Hòa, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương; Hạnh Hoa, lớp 12 thị xã Tân An, Long An; hoangtucon_con@...; trangnhi_depgai@...)

* Em muốn thi vào các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi thì phải mượn một trường ĐH khác để thi “nhờ”. Cụ thể, khi em nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) phải gửi kèm một bản photocopy mặt trước của tờ phiếu ĐKDT số 1 cho Sở GD-ĐT để bàn giao cho các trường không tổ chức thi phiếu số 1. Căn cứ vào đó các trường sẽ nắm được số thí sinh có nguyện vọng vào trường nhưng thi “nhờ” trường khác; đồng thời biết được danh tính, địa chỉ, khối thi và ngành đào tạo...

Thí sinh thi “nhờ” sẽ ghi vào mục 2 trong hồ sơ ĐKDT tên trường, khối thi, mã trường thi “nhờ”, không ghi mã ngành dự thi. Còn mục 3 thì ghi đầy đủ tên trường, mã trường, khối thi, mã ngành. Ví dụ: Nếu thí sinh có nguyện vọng 1 học tại Trường ĐH Y dược TPHCM thì mục 3 để trống. Còn nếu thí sinh có nguyện vọng học ở trường không tổ chức thi (hoặc hệ CĐ của các trường ĐH) thì phải ghi cả mục 2 và mục 3.

Ví dụ: Thí sinh dự thi khối A và có nguyện vọng 1 học ngành Công nghệ SPA và Y sinh học của Trường ĐH dân lập Hồng Bàng, em có thể chọn Trường ĐH Y dược TPHCM để dự thi. Khi đó tại mục 2: ghi tên trường có tổ chức thi (Trường ĐH Y Dược TPHCM), chính là trường mà thí sinh sẽ dự thi để có kết quả; ghi ký hiệu trường, khối thi (A), không ghi mã ngành. Mục 3: ghi tên trường không tổ chức thi mà thí sinh có nguyện vọng theo học (ghi đầy đủ). Lưu ý khối thi ghi ở mục 2 và 3 phải giống nhau.

Sau khi chấm thi xong, các trường có tổ chức thi sẽ chuyển cho trường không tổ chức thi kết quả thi của những thí sinh thi “nhờ” và giấy chứng nhận số 2 có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi. Dữ liệu này giúp các trường không tổ chức thi có kết quả xét tuyển.

Các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi hoặc hệ CĐ của trường ĐH sẽ lấy điểm chuẩn riêng cho những thí sinh dự thi vào trường mình khi thi “nhờ” vào một trường ĐH khác. Thông thường, điểm chuẩn các trường không tổ chức thi sẽ bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

* Muốn học ngành điện tử viễn thông hệ CĐ ở các trường ĐH thì có thể đăng ký ở những trường nào? Các trường đó tổ chức thi hay xét tuyển (hanhngocbui34@...)

* Muốn học CĐ ngành điện tử viễn thông, bạn có thể học tại các trường sau: ĐH KH Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM), ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Đà Lạt, ĐH dân lập Công nghệ Sài Gòn, ĐH dân lập Kỹ thuật công nghệ TP.HCM, ĐH dân lập Văn Hiến… Hệ CĐ của các trường ĐH chỉ xét tuyển những thí sinh đã dự thi ĐH theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT.

* Em và bạn em muốn thi vào Trường ĐH Kiến trúc TPHCM, nghe nói trường này có ngày thi riêng vì phải thi các môn năng khiếu, vậy cho em hỏi các thông tin về ngày thi, khối thi và cách tính điểm của trường này. Em và bạn em đều ở Tiền Giang. (tranhieunghia@...)

* Trường ĐH Kiến trúc TPHCM tuyển sinh trong cả nước và tổ chức thi hai đợt: khối A, V ngày 4 và 5-7-2009; khối H ngày 9 và 10-7-2009. Điểm trúng tuyển theo khối thi, phân ngành dựa trên đăng ký dự thi, kết quả thi, chỉ tiêu tuyển sinh và quy định của hội đồng tuyển sinh.

Khối V thi toán, vật lý (thi đề khối A), vẽ mỹ thuật (vẽ đầu tượng). Khối H thi văn (thi đề khối C), vẽ trang trí màu, vẽ hình họa mỹ thuật (vẽ chân dung người mẫu). Các môn thi lấy hệ số 1. Thí sinh thi các khối V và H, điểm thi các môn năng khiếu phải đạt từ 5 điểm trở lên mới được xét tuyển. Nếu em và bạn em ở Tiền Giang thì Trường ĐH Kiến trúc TPHCM có dành 75 chỉ tiêu ngành kiến trúc công trình (mã ngành 101) và 75 chỉ tiêu ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp (mã ngành 103) để đào tạo cho các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, học tại Vĩnh Long.

Bạn đọc có nhu cầu giải đáp thắc mắc, thư từ xin gửi về: Ban Khoa giáo Báo SGGP 432-438 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3. Hoặc email: giaoduc@ sggp.org.vn và giaoducsggp@ gmail.com

BAN KHOA GIÁO

Các tin, bài viết khác