Nhập viện vì dùng thuốc tùy tiện

SGGPO

Có dấu hiệu đau đầu, sốt nên H. ra tiệm thuốc gần nhà để mua thuốc. Sau khi uống được 2 liều thì nổi mề đay toàn thân, môi sưng, biến dạng khuôn mặt... H. đến bệnh viện gần nhà để khám nhưng bệnh không thuyên giảm mà các vết mẩn đỏ càng nổi nhiều, mưng mủ phải nhập viện.

Nhập viện vì dùng thuốc tùy tiện ảnh 1 Những vết dị ứng do dùng thuốc tự ý lan rộng khắp cơ thể bệnh nhân

Sáng 8-2, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai thông tin vừa cấp cứu cho bệnh nhân Trần Thị Hoàng H. (27 tuổi) nhập viện vào trong tình trạng xuất hiện dày đặc vết mẩn đỏ, mưng mủ, lan rộng khắp cả người và mặt.

Theo lời kể của bệnh nhân, trước đó người bệnh có dấu hiệu đau đầu, sốt nên ra tiệm thuốc gần nhà để mua thuốc. Sau khi uống được 2 liều thấy có dấu hiệu nổi mề đay toàn thân, môi sưng, biến dạng khuôn mặt nên đến bệnh viện gần nhà tại Bình Dương để khám, kiểm tra lâm sàng.

Tại đây, các bác sĩ kết luận H. bị sởi và cho thuốc uống. Tuy nhiên, sau 2 ngày bệnh không thuyên giảm mà ngược lại các vết mẩn đỏ càng nổi nhiều hơn và xuất hiện tình trạng mưng mủ nên người nhà quyết định xin chuyển qua Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai.

Tại đây, các bác sĩ khoa Nội Tổng hợp xét nghiệm máu, chẩn đoán, kết luận người bệnh bị dị ứng thuốc, nghi ngờ bệnh nhân bị dị ứng nhóm kháng sinh cephalosporin. Sau vài ngày điều trị tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, sức khoẻ người bệnh đã dần hồi phục, không còn hiện tượng sưng tấy và các vết mẩn đỏ cũng dần biến mất.

Theo BS. Nguyễn Viết Hợi, Trưởng khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, với những trường hợp dị ứng và có phản ứng thuốc như bệnh nhân này, nếu không điều trị kịp thời và hướng điều trị không đúng có thể gây suy thận cấp, suy gan cấp, nặng hơn có thể dẫn đến suy đa phủ tạng.

Qua trường hợp nhập viện vì dùng thuốc tùy tiện này, BS. Nguyễn Viết Hợi cũng chia sẻ một số khuyến cáo cho cộng đồng:

- Không tự ý mua thuốc khi chưa được kê đơn của bác sĩ, nhất là đối với các bệnh phổ biến như: đau nhức, cảm cúm… Đặc biệt, lưu ý với những người tiền căn dễ bị dị ứng, viêm mũi xoan dị ứng, cơ địa dị ứng.

- Sau khi dùng thuốc, nếu thấy xuất hiện nổi mề đay, ngứa hoặc tức ngực khó thở phải ngay lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để khám càng sớm càng tốt. Không nên chủ quan làm diễn biến bệnh càng nặng và khó điều trị.

- Nếu có tiền sử dị ứng một số thành phần của thuốc, người bệnh biết rõ thì nên cung cấp thông tin cụ thể cho bác sĩ lúc thăm khám, điều trị để lưu ý.

- Nếu dùng thuốc đông y thì nên uống thuốc tây y cách ít nhất 2 giờ và nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Covivac là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virrus SARS-CoV-2 dựa vào công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).