Nhật Bản: Đảng cầm quyền thất bại ở Thượng viện

(SGGPO).- Theo kết quả được công bố sáng ngày 12-7, Đảng Dân chủ cầm quyền của Nhật Bản (DPJ) đã thất bại trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày hôm qua, 11-7, khi chỉ giành thêm được 44 ghế và như vậy DPJ cũng mất luôn quyền kiểm soát tại Thượng viện.

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan tại cuộc họp báo hôm 11-7 ở Tokyo.

Cuộc bầu cử thượng viện năm nay có 437 ứng viên tranh 121 ghế. Trong khi DPJ chỉ kiếm được 44 ghế, kém xa so với mục tiêu 60 ghế để đạt được tổng số 122 ghế, đủ quá bán tại Thượng viện (gồm 242 ghế) thì đảng đối lập Dân chủ tự do (LDP) giành được 51 ghế, Đảng Của chúng ta (YP) giành được 10 ghế, Đảng Công minh được 9 ghế , Đảng Cộng sản (JCP) 3 ghế và Đảng Xã hội Dân chủ (SDP) 1 ghế. Đảng Nhân dân mới liên minh với DPJ không giành được ghế nào.

Dù bị thất bại tại Thượng viện nhưng DPJ vẫn tiếp tục nắm quyền bởi đảng này vẫn nắm đa số ghế tại hạ viện, cũng như các nhân vật quan trọng  của lưỡng viện. Tuy nhiên, kết quả của đợt bầu cử Thượng viện lần này cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới việc thông qua các dự luật do DPJ đưa ra tại quốc hội và buộc DPJ phải liên minh với các đảng nhỏ để đảm bảo vai trò đảng cầm quyền. Trước đây, nhiều lãnh đạo Nhật Bản như cựu Thủ tướng Ryutaro Hashimoto và Shinzo Abe đã phải từ chức sau khi thất bại trong các cuộc bầu cử Thượng viện năm 1998 và năm 2007.

Những dự định cải cách về thuế gần đây của Thủ tướng Naoto Kan đã khiến tỷ lệ ủng hộ ông giảm từ hơn 60% xuống còn 43%. Ông Kan đã đề xuất tăng thuế tiêu thụ để giảm khoản nợ công khổng lồ của nước này. Khi cuộc bầu cử thượng viện tới gần, ông Kan đã rút lại đề xuất trên và hứa sẽ không thu một đồng thuế nào cho tới cuộc bầu cử Hạ viện vào năm 2013. Dù vậy, người dân vẫn tỏ ra rất thất vọng với vị Thủ tướng mới và sự ủng hộ dành cho đảng cầm quyền trượt dốc một cách thê thảm.

H.Nguyên theo AP, THX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây