Nhật Bản phản đối yêu cầu của Trung Quốc hủy bỏ bản đồ gây tranh cãi

SGGP
Ngày 31-1, chính phủ Nhật Bản đã lên tiếng phản đối việc giới chức Trung Quốc buộc doanh nghiệp Nhật Bản phải hủy bỏ các bản đồ do không thể hiện quần đảo Senkaku, mà Bắc Kinh đòi chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. Ảnh: KYODO/TTXVN

Quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. Ảnh: KYODO/TTXVN

Trước đó, giới chức Trung Quốc đã yêu cầu 8 doanh nghiệp Nhật Bản phải hủy bỏ các cuốn sách quảng cáo do doanh nghiệp tự sản xuất, với lý do một số bản đồ trong cuốn sách này không thể hiện quần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định: “Quần đảo Senkaku là lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản một cách rõ ràng cả về lịch sử lẫn luật pháp quốc tế.

Nhật Bản đang quản lý quần đảo này. Do vậy, những việc cần giải quyết xung quanh vấn đề quần đảo Senkaku không tồn tại”. Quan chức trên cũng bày tỏ lo ngại các doanh nghiệp hoạt động tại thị trường Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng bởi các vụ việc tương tự.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.