Nhật Bản sẽ đầu tư 100 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng châu Á

Theo hãng thông tấn Jiji Press ngày 19-5, Nhật Bản sắp công bố một kế hoạch trị giá 100 tỷ USD để đầu tư vào các dự án cầu đường, đường sắt và những dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khác ở châu Á trong vòng 5 năm tới. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ công bố kế hoạch trên nhằm thiết lập quan hệ đối tác công - tư kéo này vào ngày 21-5 tới.

Thông tin này được đưa ra vài tuần sau khi Trung Quốc phác thảo kế hoạch thành lập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB). Mức đầu tư này sẽ tương đương với số vốn được dự báo là 100 tỷ USD của AIIB, định chế tài chính mà Trung Quốc cùng hơn 50 quốc gia thành viên sáng lập khác đang thiết lập. Giới quan sát nhận định, đây là nỗ lực mới nhất nhằm tranh giành ảnh hưởng tại khu vực đang phát triển nhanh chóng châu Á. Theo Jiji Press, kế hoạch đầu tư này nhằm thể hiện lập trường của Nhật Bản đóng góp cho việc tăng cường cơ sở hạ tầng chất lượng cao ở châu Á thông qua phát triển nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ, đồng thời thể hiện sự khác biệt so với AIIB. Do đó, Nhật Bản có thể duy trì một vị thế nổi bật trong khu vực.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.