Nhật Bản thành lập Bộ Quốc phòng

Thượng viện Nhật Bản ngày 15-12 đã thông qua dự luật thành lập Bộ Quốc phòng với đầy đủ chức năng từng có như trước thế chiến thứ hai. Trước đó, Hạ viện cũng đã thông qua dự luật này. Như vậy, luật bắt đầu có hiệu lực.

Theo hiến pháp năm 1947, Nhật Bản chỉ có “Cục phòng vệ” thay cho Bộ Quốc phòng với nhiều hạn chế như không được tham gia lực lượng đa quốc gia gửi quân ra nước ngoài. Việc thành lập Bộ Quốc phòng là ưu tiên hàng đầu của Thủ tướng Shinzo Abe.

Với luật mới, Cục trưởng Cục phòng vệ Fumio Kyuma sẽ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng. Hiện nay, Nhật Bản có ngân sách quốc phòng thuộc loại cao nhất thế giới, khoảng 41,6 tỷ USD/năm.

V.M. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.