Nhật Bản tưởng niệm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima

SGGP
Theo AP, sáng 6-8, thành phố Hiroshima của Nhật Bản đã tổ chức lễ tưởng niệm 76 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố này.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cùng các quan chức chính phủ và quan khách quốc tế tham dự buổi lễ. Buổi lễ tưởng niệm năm nay tiếp tục được tổ chức với quy mô thu hẹp do dịch Covid-19, với 880 ghế khách mời, giảm 10% so với số ghế hàng năm.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nhấn mạnh sự cần thiết phải “kiên trì với các sáng kiến thực tế” hướng tới giải trừ hạt nhân trong bối cảnh môi trường an ninh bị đe dọa nghiêm trọng và sự khác biệt ngày càng lớn về lập trường giữa các quốc gia. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, thông qua phát biểu ghi hình, kêu gọi tiến tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Theo thống kê của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, số nạn nhân sống sót trong hai vụ ném bom nguyên tử, được gọi là Hibakusha ở Nhật Bản, tính đến tháng 3 vừa qua là 127.755 người, giảm khoảng 8.900 người so với một năm trước đó.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.