Nhếch nhác danh thắng Hòn Chông

Từng là điểm đến không thể bỏ qua của du khách và là biểu tượng của ngành du lịch tỉnh Kiên Giang, thế nhưng hiện nay Khu di tích danh thắng cấp quốc gia Hòn Chông (huyện Kiên Lương) đang trở nên nhếch nhác, ngày càng vắng vẻ, đìu hiu…

Với vẻ đẹp của non xanh nước biếc, sơn thủy hữu tình, Hòn Chông được tạo nên bởi một quần thể nhiều di tích, thắng cảnh, trong đó nổi tiếng có chùa Hang, hòn Phụ Tử và bãi Dương. Những năm trước đây, khu du lịch này thu hút hàng ngàn lượt khách đến tham quan mỗi ngày, trong đó có nhiều du khách quốc tế.

Hàng quán bày bán tràn lan và xả rác mất vệ sinh

Lượng khách du lịch đến đông, kéo theo nhiều khách sạn, nhà nghỉ được đầu tư xây dựng; quán xá buôn bán nhộn nhịp. Nhưng gần đây do thiếu sự quan tâm của các cơ quan chức năng và ý thức của người dân còn kém, đã khiến khu du lịch này trở nên nhếch nhác. Dọc các bãi biển, rác thải ngập ngụa khắp nơi; hàng quán buôn bán của người dân địa phương được dựng tạm bằng lều bạt trông rất nhếch nhác, che kín hầu như toàn bộ các lối đi; thức ăn bày bán ngổn ngang, mất vệ sinh. Thậm chí, ngay những nơi tôn nghiêm như chùa Hang cũng bị nhiều hàng quán che khuất, người ăn xin ngồi dọc lối vào rất phản cảm…

Tất cả những yếu tố ấy đã làm mất đi giá trị của một điểm đến vốn rất nổi tiếng trong lòng du khách. Chị Cindy Nguyễn, Việt kiều Mỹ, cho biết: “Lần đầu tiên đến đây, tôi thấy phong cảnh những hòn đảo ngoài khơi rất đẹp, nhưng ngay bãi biển không hấp dẫn chút nào. Rác thải đổ bừa bãi, mất vệ sinh quá nên tôi không còn cảm giác thích thú để trở lại lần thứ hai”. Chị Nguyễn Thị Huệ, du khách đến từ Vĩnh Long, cho rằng sau 15 năm quay trở lại đây, cảm nhận có gì đó thay đổi, quán xá mọc lên nhiều nhưng bãi biển bẩn hơn, mất vệ sinh... Do đó, cần sửa sang lại cho khang trang để thu hút khách du lịch vì đây là bãi biển đẹp.

Hiện nay, khách du lịch chủ yếu chỉ đến vào những ngày cuối tuần hoặc dịp lễ, tết, còn ngày thường vắng tanh. Khách đến cũng chỉ nhìn qua, chụp ảnh lưu niệm rồi đi chứ  ít ai lưu lại đây. Điều này khiến các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn lâm vào cảnh trống vắng, có nơi buộc phải đóng cửa. Những cơ sở kinh doanh còn tồn tại cũng chỉ  cố gắng cầm cự với hy vọng sẽ có sự đầu tư nghiêm túc, quản lý chặt chẽ hơn để vực dậy Khu du lịch Hòn Chông. Đây cũng là mong muốn của nhiều du khách và cả người dân địa phương.

Bà Lê Thị Kim Hải, Giám đốc Hòn Trẹm Resort & Spa, nêu ý kiến: “Khu danh thắng chùa Hang - hòn Phụ Tử là di tích được nhiều du khách biết đến, nhưng ngày càng kém hấp dẫn do cơ sở vật chất xuống cấp, buôn bán bề bộn, nhếch nhác. Khách tới có ấn tượng không tốt, cho nên cần phải đầu tư lại, xây dựng đường sá và quy hoạch lại các ki ốt cho người dân buôn bán. Nếu được, nên bố trí riêng khu vực buôn bán, còn khu vực từ chùa Hang ra hòn Phụ Tử cần dọn dẹp sạch sẽ để du khách thấy được cảnh quan thanh tịnh của ngôi chùa và biểu tượng đẹp của hòn Phụ Tử.

Theo ông Nguyễn Văn Sáu, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Kiên Giang, Khu du lịch Hòn Chông được đầu tư từ những năm 2000, đến nay cơ sở xuống cấp, sản phẩm du lịch chưa đa dạng nên khách du lịch có phần suy giảm. Hiện tỉnh đã tranh thủ được nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) để tài trợ cho khu du lịch này, sắp tới cơ bản sẽ chỉnh trang, đầu tư mới gần như toàn bộ. Trong đó, có những điểm khai thác mới như: Làm đường phục vụ du khách đến tham quan hang Kim Cương, hang Giếng Tiên mà lâu nay chưa có đường bộ; mở rộng cầu cảng để du khách tham quan các đảo trong quần đảo Bà Lụa… dự kiến đến năm 2019 hoàn thành. Trước mắt, Sở VH-TT-DL sẽ phối hợp với chính quyền huyện Kiên Lương sắp xếp lại các hoạt động kinh doanh đi vào nề nếp, phục vụ tốt hơn nhu cầu của du khách.

VĨNH THUẬN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều người tiếp tục đến cơ quan chức năng tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. Ảnh: QUỐC HÙNG

Nhiều nạn nhân tiếp tục tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo

Liên quan vụ vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Báo SGGP tiếp tục nhận được đơn tố cáo của ông Bùi Văn Tiếng (sinh năm 1964, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Võ Hoàng Yên cùng đồng bọn. Ông này cũng đồng thời gửi đơn tố cáo đến Bộ Công an.