Nhiễm bệnh vì nước đá cây

Theo quy định, nước đá cây chỉ được sử dụng cho nhu cầu ướp trái cây, ướp lạnh thực phẩm… Tuy nhiên, người dân vẫn vô tư xài cho việc “ướp lạnh” cơ thể, bất chấp khuyến cáo của cơ quan y tế.

Trời nóng, các đại lý phân phối được dịp bung hàng hết cỡ để đáp ứng nhu cầu “mát lạnh” của người tiêu dùng.  Anh Nam Hải, chủ đại lý phân phối nước đá trên đường Hoàng Diệu (quận 4) cho biết: “Mỗi ngày đại lý của tôi phân phối ra địa bàn quận 4 trên 1.000kg loại nước đá viên. Đến 16 giờ là hết hàng. Sau 16 giờ do không có nước đá viên nên khách thường mua đá cây dùng làm thức uống”. Nhiều nhà hàng và đặc biệt là các quán nước vỉa hè dù biết đá cây không hợp vệ sinh nhưng vẫn sử dụng để bán cho khách.

Quy trình sản xuất không đảm bảo vệ sinh đã đành, những đại lý phân phối nước đá trong quá trình bảo quản, giao hàng cho các hàng quán cũng dùng “công nghệ” mất vệ sinh không kém. Trên đường Hoàng Sa, đoạn dưới chân cầu Điện Biên Phủ (quận 1), có đến 7 đại lý phân phối xếp kề nhau. Gọi là đại lý cho oai chứ nơi đây chẳng có bảng hiệu, mặt bằng, chỉ “tập kết” trên vỉa hè với những thùng sắt hoen gỉ, vài tấm bạt bám đầy bụi bặm và một ít bao tải đựng đá trông cũ kỹ, cáu bẩn, bốc mùi.

Cách đó vài mét, dòng nước đen ngòm từ kênh Thị Nghè và nhà vệ sinh bốc mùi hôi thối. Vách tường thì rong rêu đóng xanh đen, chung quanh không ít rác rến, thức ăn thừa, ruồi nhặng bu đen. Nước thải từ các nhà lân cận bốc mùi hôi nồng nặc chảy vào nơi bảo quản nước đá. Chốc chốc làn gió thổi bụi đường mù mịt vào những thanh đá chưa kịp che đậy.

Khi có khách mua hàng, người bán với đôi tay trần không cần trải tấm ni lông ra đất, sau đó dùng dao có răng cưa gỉ sét chặt nước đá nhỏ làm nhiều khúc, bỏ vào túi cho khách. Ngay cả việc bảo quản, vận chuyển nước đá cũng khiến nhiều người cảm thấy e ngại. Nước đá cây xuất xưởng cứ thế được chất lên xe máy, không cần che đậy được chằng bằng dây thừng, dây thun cứ thế mà vận chuyển đến những nơi yêu cầu, mặc cho đường sá bụi bặm, bẩn thỉu.

Và không phải ngẫu nhiên, kết quả kiểm tra mới đây của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho thấy quá nửa số mẫu nước đá tại TPHCM không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm nên nguy cơ lây nhiễm bệnh đường tiêu hóa rất cao.

Bởi vậy, người dân nên mua những sản phẩm nước đá có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất bởi những công ty uy tín, có thương hiệu trên thị trường.

Ngọc Hiếu

Tin cùng chuyên mục