Nhiệt độ tại TPHCM và Nam bộ sẽ giảm xuống còn 17-18°C

(SGGPO). - Mặc dù hiện tại nền nhiệt độ tại TPHCM và các tỉnh Nam bộ đang có xu hướng nhích lên, chênh lệch nhiệt độ ban ngày và đêm lên tới 12°C, mức cao nhất là 35-37°C tuy nhiên thông tin mới nhất từ Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ và Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, những ngày sắp tới, nhiệt độ thấp nhất ở TPHCM và Nam bộ có thể xuống còn 17°C-18°C do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh cường độ rất mạnh tràn vào miền Bắc.

Từ khoảng đêm 21 và ngày 22-1, Bắc bộ sẽ chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa Đông Bắc có cường độ rất mạnh và sau đó không khí lạnh sẽ khuếch tán xuống phía nam tác động đến thời tiết của Nam bộ. Do tác động của không khí lạnh từ ngày 22 và 23-1, gió Đông Bắc trên vùng biển phía nam hoạt động mạnh dần. Khu vực đất liền của Nam bộ trời chuyển nhiều mây, chiều tối và đêm 23 và 24-1 có nơi có mưa, mưa rào.

Đặc biệt vào đêm 24 và 25-1 tại TPHCM cũng như các tỉnh thành ở Nam bộ sẽ có một đợt giảm nhiệt mạnh. Dự báo nhiệt độ thấp nhất ở khu vực miền Đông chỉ còn 17-20°C, riêng Long Khánh (Đồng Nai) ở mức xấp xỉ 17°C. Tại miền Tây, nhiệt độ thấp nhất còn khoảng 19-22°C. Riêng tại TPHCM, mức thấp nhất là 18-20°C. Sang ngày 26-1 nhiệt độ bắt đầu tăng dần, kết thúc đợt nhiệt giảm sâu.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Lê Ngọc Quyền, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Nam bộ cho biết, nếu hiện tượng bốc hơi mạnh kết hợp nhiệt độ thấp sẽ gây ra hiện tượng sương mù tại Nam bộ. Đáng lo ngại là hiện nay độ mặn tại hầu hết các trạm thủy văn trên các sông Nam Bộ đang lên nhanh. Theo nhận định, gió mùa Đông Bắc sẽ hoạt động mạnh và ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Nam bộ trùng với kỳ triều cường vùng cửa sông nên độ mặn trên các sông sẽ còn tiếp tục lên cao. Độ mặn tại các sông rạch Nam bộ sẽ ở mức xấp xỉ và cao hơn so với cùng thời kỳ năm 2015, đỉnh mặn sẽ xuất hiện vào khoảng ngày 24 đến 25-1.

* Tại miền Bắc, thông tin từ Bộ NN-PTNT và Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết từ ngày 21 đến ngày 24-1, các hồ thuỷ điện bắt đầu tăng cường phát điện để phục vụ hoạt động gieo trồng vụ xuân năm 2016. Mực nước sông Hồng tại Hà Nội sẽ lên ở mức 2-2,55m. Ba nhà máy thủy điện gồm Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang cùng xả nước đợt 1 từ 0 giờ ngày 21-1 để đảm bảo nguồn nước tưới cho 630.000ha lúa. 

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác