Nhiều cán bộ quận Thủ Đức “tiếp tay” cho tư nhân… bán đất công!

Hơn 8.000m2 đất chỉ mới được UBND TPHCM đồng ý cho thuê, chưa cấp chủ quyền, nhưng Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ giao nhận vận tải và Thương mại Công Thành (Công ty Công Thành, phường Linh Trung, quận Thủ Đức) đã nhanh chóng bán, bỏ túi 6,8 tỷ đồng, trước sự làm “ngơ” của cán bộ quản lý địa phương. Theo nhiều ý kiến, đây là sai phạm điển hình trong công tác quản lý sử dụng đất tại quận Thủ Đức vừa được Thanh tra TPHCM phát hiện.

Vào năm 2001, UBND TP đồng ý cho Công ty Công Thành được thuê 8.168m2 đất tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức trong thời gian 50 năm để đầu tư xây dựng bãi đậu xe, mức thuê là 18,378 triệu đồng/năm. Nhưng ngay sau đó, doanh nghiệp này đã bán lại cho Công ty Tân Thanh với nguyên hiện trạng là đất trồng màu, vườn tạp. Năm 2003, Công ty Công Thành ký hợp đồng với Công ty Tân Thanh chuyển nhượng 8.168m2 trị giá là 8,5 tỷ đồng. Qua năm 2004, hai công ty lại ký tiếp hợp đồng chuyển nhượng diện tích đất nêu trên, nhưng giá trị hợp đồng lại “rớt” xuống chỉ còn 3,09 tỷ đồng và cũng không có ngày, tháng. Điều khó hiểu là việc giao dịch này lại được UBND phường Linh Trung và UBND quận Thủ Đức xác nhận “đủ điều kiện chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng”?! Kết quả theo Thanh tra TP, Giám đốc Công ty Công Thành đã “bỏ túi” riêng… 6,8 tỷ đồng. Và suốt từ tháng 10-2003 đến tháng 5-2007 số tiền này nằm ngoài sổ sách kế toán của Công ty Công Thành.

Thanh tra TP cho rằng, việc Công ty Công Thành không đầu tư dự án, tự ý chuyển nhượng cho Công ty Tân Thanh vào thời điểm 2003 khi chưa được UBND TP cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (ngày 22-6-2004 UBND TP mới cấp giấy chứng nhận cho công ty này) là sai quy định. Điều này chứng tỏ Công ty Công Thành không có nhu cầu sử dụng đất theo phương án đầu tư xây dựng bãi đậu xe mà thực chất “xin” giao đất để bán kiếm lợi… Do vậy, Thanh tra TP kiến nghị UBND TP thu hồi và hủy bỏ quyết định giao đất số 5905 ngày 29-11-2004 cho Công ty Công Thành; chỉ đạo Chi cục Thuế TP tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về chế độ kế toán và thuế của Công ty Công Thành từ năm 2003 đến nay.

Đối với công tác quản lý nhà nước, theo Thanh tra TP, hàng loạt cán bộ phường Linh Trung, UBND quận Thủ Đức, Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM đã “làm ngơ” trước những sai phạm trong vụ bán đất công của Công ty Công Thành. Đó là, UBND phường Linh Trung đã ký xác nhận hợp đồng chuyển nhượng trong khi Công ty Công Thành không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trách nhiệm này, theo Thanh tra TP thuộc về ông Trần Văn Dũng, nguyên Chủ tịch UBND phường Linh Trung hiện là Trưởng phòng QLĐT quận Thủ Đức; ông Nguyễn Hữu Nghĩa, cán bộ địa chính phường.

Thanh tra TP cũng đề nghị kiểm điểm trách nhiệm ông Lê Văn Lộc, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức; ông Đặng Văn Thành, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường và ông Huỳnh Nhật Nam, nguyên Phó phòng QLĐT quận (hiện là Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Phước) vì liên quan tới việc xác nhận hợp đồng chuyển nhượng giữa hai công ty nói trên. Ngoài ra, Thanh tra TP còn đề nghị xem xét trách nhiệm (Tổ trưởng Tổ công tác) Sở Tài nguyên - Môi trường TP đã tham mưu không chính xác cho UBND TP trong việc ký quyết định giao đất cho Công ty Công Thành. 

TRẦN TOÀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn