Chất lượng môi trường TPHCM

Nhiều chỉ tiêu chưa đạt chuẩn

Theo đánh giá mới nhất của ngành chức năng, chất lượng môi trường TPHCM trong 7 tháng đầu năm nay mặc dù về cơ bản đã tốt hơn so với cùng kỳ năm trước, song vẫn còn nhiều chỉ tiêu chưa đạt tiêu chuẩn.

Hệ thống kênh, rạch tiếp tục ô nhiễm nặng

Quan trắc chất lượng không khí tại bùng binh Xóm Củi-quận 8.

Các kết quả đo đạc được cho thấy hệ thống kênh tiêu thoát nước trong nội ô thành phố tiếp tục bị ô nhiễm nặng với các thành phần BOD5 (nhu cầu oxy sinh hóa), COD (nhu cầu oxy hóa học)… rất cao.

Trong đó, hệ thống kênh Tân Hóa-Lò Gốm bị ô nhiễm nặng nề, nhất là khi thành phần BOD5 xấp xỉ trong khoảng từ 90-164mg/l, mặc dù giảm từ 1,5 - 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn cao hơn nhiều lần so với tiêu chuẩn cho phép.

Giá trị DO (hàm lượng oxy hòa tan) bằng 0 kéo dài suốt từ năm 2001 đến nay cho thấy đây là một hệ thống kênh đã… chết, không còn khả năng tự làm sạch được nữa.

Hệ thống kênh Tàu Hũ - Bến Nghé lại có mức độ ô nhiễm Coliform gia tăng so với cùng kỳ năm trước đó, trong khi ô nhiễm trên hệ thống kênh Tham Lương-Vàm Thuật cũng tăng nhẹ. Chỉ duy nhất hệ thống kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè có xu hướng giảm ô nhiễm hữu cơ, đặc biệt khi triều cường.

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm chủ yếu cho hệ thống kênh, rạch thành phố vẫn tiếp tục được nhận diện là nước thải sinh hoạt trong hệ thống kênh tiêu, tiếp theo là do sản xuất công nghiệp, nhất là các ngành chế biến lương thực - thực phẩm.

Nước mặt: ô nhiễm tăng dần về hạ nguồn

Phân tích các kết quả quan trắc thu được trong 7 tháng đầu năm nay, kết luận được đưa ra là chất lượng nước tại các trạm Phú Cường, Bình Phước và Phú An thuộc hệ thống sông Sài Gòn đã bị ô nhiễm hữu cơ, đặc biệt là ô nhiễm dầu và vi sinh. Mức độ ô nhiễm hữu cơ, dầu và vi sinh có xu hướng tăng dần về hướng hạ nguồn.

Trên hệ thống sông Đồng Nai cũng có hiện tượng ô nhiễm tăng dần về hạ nguồn tương tự. Cụ thể ở trạm quan trắc Hóa An, trong khi mức độ ô nhiễm hữu cơ ổn định thì các chỉ tiêu dầu và vi sinh càng xa thượng nguồn càng tăng dần ô nhiễm.

Tác nhân gây ô nhiễm môi trường nước mặt tại các trạm đo đạc ở Phú Cường, Bình Phước, Phú An (thuộc hệ thống sông Sài Gòn); Hóa An, Cát Lái (trên hệ thống sông Đồng Nai); Nhà Bè, Tam Thôn Hiệp, Lý Nhơn và Vàm Cỏ (khu vực sông Nhà Bè - Cần Giờ) là do các hoạt động gây ô nhiễm từ quá trình sản xuất, dân cư đô thị, nuôi trồng thủy sản và giao thông thủy tạo ra.

Đáng ngại... nồng độ chì trong không khí

Nhìn chung chất lượng không khí của thành phố vẫn nằm trong tiêu chuẩn cho phép, thậm chí có tốt hơn so với bảy tháng đầu năm 2005, ngoại trừ các chỉ tiêu bụi, ồn, CO có nguồn gốc từ nguồn thải giao thông gây ra là đã vượt ngưỡng quy định.

Kết quả đo mức ồn bảy tháng đầu năm nay dao động trong khoảng từ 65-89 dB. Nồng độ bụi tổng biến thiên trong phạm vi từ 260 - 2.120 µg/m3 (microgram/mét khối), có nghĩa là nồng độ bụi tổng trung bình đo được đã vượt tiêu chuẩn chất lượng không khí từ 1,6 - 2,3 lần, trong đó khu vực ngã tư An Sương và ngã sáu Gò Vấp có nồng độ bụi tổng trung bình cao nhất.

Đáng báo động là gần đây nồng độ chì (Pb) trong nguồn thải giao thông đang có xu hướng gia tăng trở lại. Số liệu quan trắc cho thấy nồng độ Pb những tháng đầu năm nay dao động trong khoảng từ 0,23 - 2,86 µg/m3, mặc dù chưa vượt tiêu chuẩn cho phép, nhưng so với năm 2005, nồng độ Pb lại đã tăng từ 1,2 - 2,3 lần. Trước tình hình này, Chi cục Bảo vệ môi trường TPHCM đã khuyến cáo thành phố cần đặc biệt quan tâm và tiếp tục theo dõi trong những tháng còn lại của năm để có thể có đánh giá chính xác vấn đề.

DUY KHÁNH

 

Các tin, bài viết khác