Phú Nhuận

Nhiều hẻm bị lấn chiếm

Tuy có diện tích nhỏ nhưng quận Phú Nhuận có đủ đường thủy (đoạn kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè), đường hàng không, đường sắt và rất nhiều tuyến đường bộ đan xen. Năm 2000, quận Phú Nhuận được Chính phủ chọn là một trong hai địa phương của cả nước thực hiện thí điểm Đề án lập lại trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Khu phố văn hóa cũng bị lấn gây mất vẻ mỹ quan đô thị.

Trước khi thực hiện đề án ATGT, ở quận Phú Nhuận, nhiều tuyến đường như Nguyễn Văn Trỗi, Hoàng Văn Thụ, Phan Đình Phùng, Lê Văn Sỹ và ngã tư Phú Nhuận… thường xuyên bị kẹt xe. Nhưng sau một thời gian thực hiện ATGT, tình trạng kẹt xe ở đây đã giảm hẳn.

Tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi - nơi khách trong và ngoài nước ra vào sân bay Tân Sơn Nhất - đã không còn cảnh ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. Dọc hai bên tuyến đường sắt, hàng trăm hộ dân lấn chiếm đã được giải tỏa, trả lại hành lang đường sắt thông thoáng.

Ở các khu dân cư, người dân ủng hộ việc hiến đất mở hẻm mà không đòi đền bù, nhờ vậy hàng chục con hẻm tại các tuyến đường: Hoàng Diệu, Huỳnh Văn Bánh, Phan Đình Phùng, Đoàn Thị Điểm… đã được mở rộng, góp phần giảm tải lưu thông cho các tuyến đường chính, đảm bảo phòng cháy chữa cháy, giải quyết nạn kẹt xe xảy ra tại các điểm “nóng”.

Thế nhưng, khí thế mở hẻm ở Phú Nhuận chỉ rầm rộ được vài năm theo kiểu “chiến dịch”, đến nay tại nhiều con hẻm thuộc 15 phường ở một quận được Chính phủ chọn thí điểm thực hiện đề án ATGT vẫn bị lấn chiếm (kể cả thời gian trước và sau khi thực hiện đề án). Có nơi hẻm bị lấn tới mức biến dạng thành… hẻm “thắt cổ chai”!

Tại hẻm 63 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, có những đoạn hẻm bị lấn từ 1m đến 2m, đầu hẻm 4m nhưng phía sau chỉ còn chưa tới 1m. Tại hẻm nhỏ đường Phan Tây Hồ, phường 7, con hẻm rộng khoảng 4m đang thẳng băng, bỗng có một căn nhà cấp 4 lấn chiếm hết 2/3 lòng đường, vậy mà nó vẫn tồn tại không biết từ bao giờ? Tại phường 2, ngay dốc cầu Kiệu, trước mắt bao người qua lại chứng kiến, cửa hàng vật liệu xây dựng Ngọc Thơ, ở số 2 Phan Đình Phùng chất gạch, đá, cát… lấn ra cả phía trước lẫn bên hông nhà khiến nơi này đường không thông mà hè cũng chẳng thoáng.

Chỉ một đoạn ngắn trên đường Phan Đình Phùng, chúng tôi chứng kiến hàng loạt con hẻm bị chiếm dụng làm nơi buôn bán. Hầu hết những con hẻm đều ghi rõ lộ giới 6m, nhưng thực tế bị lấn chỉ còn 1-2m. Tại đầu hẻm 41 Phan Đình Phùng, có căn nhà lụp xụp lấn chiếm hơn nửa lòng đường. Còn tại hẻm 50, đầu hẻm rộng khoảng 4m, nhưng cuối hẻm thì như cái đuôi chuột, chỉ còn nửa mét. Tại hẻm 39 đường Huỳnh Văn Bánh, ngay đầu hẻm có bảng ghi “Khu phố văn hóa”, nhưng có một căn hộ lấn chiếm trông nhếch nhác chẳng khác “cục bướu” nhô ra giữa đường…

Trước thực trạng này, rất nhiều người dân ở Phú Nhuận bức xúc đặt nhiều câu hỏi: “Tại sao những căn nhà lấn hẻm rõ ban ngày mà vẫn được phép xây dựng?”; “Đội quản lý trật tự đô thị phường và quận đâu rồi mà để tình trạng lấn chiếm này xảy ra?”; “Nghịch lý về những con hẻm bị lấn ở một quận từng nổi tiếng về phong trào mở hẻm sẽ được giải quyết thế nào?”; “ Nếu xảy ra cháy nổ không biết hậu quả ra sao?”… Bà con rất mong những câu hỏi này sớm được trả lời. 

MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 29-11-2020 đã có 62.573.187 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.458.305 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.610.357 ca mắc, 272.254 tử vong; Ấn Độ: 9.393.039 ca mắc, 136.733 ca tử vong; Brazil: 6.290.272 ca mắc, 172.637 ca tử vong; Nga: 2.242.633 ca mắc, 39.068 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.341 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.179 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.