Nhiều học sinh miền Nam trên đất Bắc là lãnh đạo cấp cao

SGGPO
Giai đoạn từ năm 1954 – 1975 là giai đoạn miền Bắc vô cùng khó khăn, vừa xây dựng và bảo vệ miền Bắc, lại vừa tập trung chi viện tối đa cho chiến trường miền Nam. Mặc dù vậy, Đảng, Chính phủ và Bác Hồ vẫn dành cho học sinh miền Nam những điều kiện tốt nhất về ăn ở, học tập. 

Nhân dân miền Bắc vẫn dành sự cưu mang, đùm bọc chân thành nhất cho các thế hệ học sinh miền Nam. Nhờ đó, trên 32.000 học sinh miền Nam đều khôn lớn, trưởng thành và đã có những đóng góp hết sức xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 2-12, tại Hà Nội, Ban liên lạc Học sinh miền Nam (HSMN) Trung ương đã họp báo về kỷ niệm 65 năm Trường học sinh miền Nam trên đất Bắc (1954-2019) và 50 năm các thế hệ HSMN thực hiện di chúc của Bác Hồ. Lễ kỷ niệm do Ban liên lạc HSMN Trung ương phối hợp với Bộ GD-ĐT, UBND TP Hà Nội tổ chức.

Nhiều học sinh miền Nam trên đất Bắc là lãnh đạo cấp cao ảnh 1 Họp báo ngày 2-12

Theo GS Lê Du Phong, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân, năm 1954, thực hiện Hiệp định Geneve về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, Bác Hồ, Trung ương Đảng và Chính phủ đã chủ trương lựa chọn một số con em cán bộ, chiến sĩ, gia đình cách mạng ở miền Nam đưa ra miền Bắc nuôi dạy để bảo vệ, gìn giữ, đào tạo, bồi dưỡng những “hạt giống đỏ” cho sự nghiệp cách mạng của đất nước. Chủ trương đó là tầm nhìn xa, trông rộng của Bác Hồ, của Đảng và Nhà nước, tầm nhìn chiến lược về chính trị, về công tác cán bộ và đào tạo nhân tài cho ngày thống nhất Bắc - Nam sum họp một nhà, xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh, sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

Hàng vạn con, em của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào miền Nam đã được Đảng, Nhà nước và Bác Hồ đưa ra miền Bắc bằng nhiều con đường khác nhau (chủ yếu là đường biển). Đảng, Chính phủ và Bác Hồ đã quyết định xây dựng các trường nội trú tập trung để nuôi và dạy số con em này của đồng bào miền Nam. Từ năm 1954 – 1975, có hơn 32.000 học sinh đã học tập trong hệ thống hàng chục trường miền Nam nội trú trên nhiều tỉnh, thành miền Bắc.

Giai đoạn từ năm 1954 – 1975 là giai đoạn miền Bắc vô cùng khó khăn, vừa xây dựng và bảo vệ miền Bắc, lại vừa tập trung chi viện tối đa cho chiến trường miền Nam. Mặc dù vậy, Đảng, Chính phủ và Bác Hồ vẫn dành cho HSMN những điều kiện tốt nhất về ăn ở, học tập. Nhân dân miền Bắc vẫn dành sự cưu mang, đùm bọc chân thành nhất cho các thế hệ HSMN.

Nhờ đó, trên 32.000 HSMN đều khôn lớn, trưởng thành và đã có những đóng góp hết sức xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều HSMN đã trở thành những cán bộ lãnh đạo cao cấp của các cơ quan Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, các tổ chức chính trị; trở thành các nhà khoa học đầu ngành, nhà doanh nghiệp tài năng, nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng…

Hiện tại, nhiều HSMN vẫn đang đảm nhận những trọng trách rất quan trọng như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình...

Lễ kỷ niệm diễn ra từ ngày 7-12 đến 8-12 nhằm khẳng định sự đúng đắn, sáng suốt của Đảng và Bác Hồ về việc chuẩn bị đội ngũ cán bộ cho miền Nam sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, khẳng định công lao to lớn của đồng bào miền Bắc đối với học sinh miền Nam cũng như sự trưởng thành và đóng góp của các thế hệ học sinh miền Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, các đoàn HSMN sẽ về thăm, giao lưu với các địa phương xưa kia trường đóng quân (Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, Hà Nam, Thanh  Hóa, Thái Bình...).

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: TTXVN

Quyết liệt hơn nữa trong bố trí cán bộ ngành công an

Ngày 4-12, tại Hà Nội, Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức hội nghị cho ý kiến về các văn bản hội nghị công an toàn quốc lần thứ 75; đánh giá tình hình, kết quả các mặt công tác công an năm 2019; xác định mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ giải pháp công tác công an năm 2020.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vẹn nguyên giá trị bài học về “trồng cây” - “trồng người”

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm Bác Hồ phát động tết trồng cây, ngày 26-11, tại Hà Nội, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tổ chức hội thảo khoa học “60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động tết trồng cây (1959 - 2019)”.

Xây dựng Đảng

Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí

Sáng 6-12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức hội thảo “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí”.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Công an tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông có Giám đốc mới

Bộ Công an đã công bố Quyết định điều động Đại tá Lê Văn Tuyến giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk và Đại tá Hồ Văn Mười giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông.

Cải cách hành chính