Nhiều người dân và cán bộ y tế còn coi thường cúm A H5N1

(SGGP 12G).- Đây là kết quả khảo sát mới nhất đối với cán bộ y tế, người dân về cúm A H5N1 được Viện Chiến lược và chính sách y tế thực hiện tại một số tỉnh thành phố trong cả nước. Theo đó, còn tới 30% cán bộ y tế ở tuyến tỉnh, huyện cho rằng xử trí các ca bệnh H5N1 như những bệnh nhân bị các bệnh lây nhiễm thông thường khác.

Đáng chú ý, dù 98% cán bộ y tế biết phải sử dụng các biện pháp phòng hộ khi tiếp xúc với các bệnh nhân bị các bệnh có thể lây nhiễm qua đường hô hấp (trong đó có cúm A H5N1) nhưng thực tế chỉ có 2% sử dụng khẩu trang và găng tay.

Về phía người dân, còn 24% số người đã mổ gia cầm bị bệnh ăn hoặc cho người thân, thậm chí có 4% mổ để bán và 26% vứt bừa bãi ra môi trường.

Trung Kiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).