Nhiều nữ chiến binh IS bị bắt giữ

SGGPO
Theo TTXVN, lực lượng an ninh Iraq đã bắt giữ nhiều nữ chiến binh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thành phố Mosul, trong đó có 5 phụ nữ Đức. 

Lữ đoàn nữ binh Al-Khansa của IS. Ảnh: DAILY MAIL

Lữ đoàn nữ binh Al-Khansa của IS. Ảnh: DAILY MAIL

Một sĩ quan giấu tên thuộc lực lượng chống khủng bố Iraq tiết lộ, số nữ chiến binh IS nói trên bị bắt giữ hôm 13-7 tại khu Thành cổ Mosul khi các phần tử khủng bố mang trang phục gài bom liều chết đang ẩn náu tại một đường hầm do IS xây dựng.
Những nữ chiến binh được xác định là công dân các nước Đức, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada, Libya, Caucasus và Syria.
Theo báo cáo của Văn phòng Cảnh sát Hình sự Nhà nước bang Saxony (Đức), hơn 930 phần tử Hồi giáo từ Đức đã đến Syria và Iraq trong những năm qua. 
Hôm 10-7, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tuyên bố chiến thắng cuối cùng trước các phiến quân IS tại thành phố Mosul, chấm dứt chiến dịch quân sự kéo dài hơn 8 tháng nhằm giải phóng thành phố này với sự hỗ trợ của liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu cùng các lực lượng bán quân sự. Chiến dịch cũng đã khiến hơn 900.000 dân thường tại Mosul phải sơ tán để tránh giao tranh và bạo lực.
Chiến thắng Mosul đã đặt dấu chấm hết cho cái gọi là giấc mơ "Vương quốc Hồi giáo" tự xưng do thủ lĩnh tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi tuyên bố thành lập tại thành cổ Mosul hồi năm 2014

HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.