Nhiều sai phạm trong thu phí, lệ phí, học phí

SGGP
Bộ Tài chính vừa công bố quyết định thanh tra công tác quản lý tài chính tại 11 đơn vị thuộc Bộ Xây dựng. Trong đó có các cơ sở giáo dục gồm Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, Trường ĐH Kiến trúc TPHCM, Viện Kiến trúc Hà Nội.
Qua thanh tra, có 2 đơn vị thu phí, lệ phí nhưng chưa nộp kịp thời đầy đủ vào Kho bạc Nhà nước để tọa chi 1,901 tỷ đồng là chưa đúng quy định. Trong đó, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội 1,802 tỷ đồng, Viện Kiến trúc Hà Nội 99 triệu đồng. Ngoài ra Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội chưa thực hiện nộp hồ sơ kê khai và quyết toán phí, lệ phí theo tháng và cả năm 2016 với cơ quan thuế. 
Trong khi đó 2 trường ĐH Kiến trúc Hà Nội và ĐH Kiến trúc TPHCM thu lệ phí, học phí cao hơn mức quy định hơn 4,71 tỷ đồng. Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội thu phí dự thi thạc sĩ, tiến sĩ, văn bằng 2… cao hơn quy định tại điều 3 Thông tư Liên tịch số 40/2015 liên Bộ Tài chính - Bộ GD-ĐT với số tiền trên 157 triệu đồng. Trường ĐH Kiến trúc TPHCM thu học phí cao hơn mức trần học phí quy định tại Nghị định 86/2015 của Chính phủ với số tiền hơn 4,56 tỷ đồng. Đáng nói, 2 trường này còn thu một số khoản không có trong danh mục phí, lệ phí hơn 1,08 tỷ đồng. 
Nghiêm trọng hơn, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, Trường ĐH Kiến trúc TPHCM đã chi một số khoản phụ cấp không có trong quy định của Nhà nước với số tiền hơn 6,37 tỷ đồng. Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội còn chi tiền thanh toán vượt giờ cao hơn quy định hơn 634 triệu đồng; trong đó, 79 trường hợp là giảng viên có số giờ giảng cao hơn 1,5 lần so với giờ giảng vượt trung bình của giảng viên trong bộ môn. 
Thanh tra Bộ Tài chính kiến nghị Bộ Xây dựng và các đơn vị trực thuộc phải chấn chỉnh công tác thu học phí, lệ phí, không đúng quy định; tiền thu phí, lệ phí không nộp đầy đủ, kịp thời vào kho bạc nhà nước; chưa nộp hồ sơ kê khai và quyết toán phí, lệ phí theo quy định. Đồng thời, Bộ Xây dựng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chấn chỉnh những tồn đọng qua công tác thanh tra, thực kiện kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan. 

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chánh văn phòng UBNDTPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo. Ảnh: VIỆT DŨNG

TPHCM lý giải về việc bổ nhiệm nhân sự phụ trách Sở GD-ĐT

Chiều 11-6, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo về tình hình kinh tế -  xã hội trên địa bàn TPHCM tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021. Tại buổi họp báo, các cơ quan báo chí đặt nhiều vấn đề mà người dân TPHCM đang quan tâm.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục