Nhóm vật lý trẻ Việt Nam công bố công trình nghiên cứu trên Tạp chí Nature

SGGP
Ngày 16-4, GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam cho biết, vào tối 15-4 theo giờ Hà Nội, tại thủ đô Luân Đôn (Vương quốc Anh), thí nghiệm quốc tế T2K có sự tham gia của Nhóm nghiên cứu vật lý trẻ Việt Nam phối hợp với các nhà vật lý ở 12 quốc gia trên thế giới đã công bố công trình vật lý có giá trị học thuật hàng đầu thế giới, đăng trên tạp chí Nature (tạp chí khoa học danh giá thế giới).

Nhóm giáo sư cấp cao Nhật Bản cùng lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định và Trung tâm IFIRSE gắn biển văn phòng làm việc của Nhóm Vật lý Neutrino tại Viện IFIRSE năm 2017

Nhóm giáo sư cấp cao Nhật Bản cùng lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định và Trung tâm IFIRSE gắn biển văn phòng làm việc của Nhóm Vật lý Neutrino tại Viện IFIRSE năm 2017

Theo GS Trần Thanh Vân, sự kiện khoa học trên đánh giá cột mốc hết sức quan trọng trong việc phát triển ngành vật lý Việt Nam và cả châu Á. Bởi, rất khó để các nhà khoa học thế giới có một công trình đăng trên tạp chí Nature. Lần này, Việt Nam là quốc gia thứ 2 ở châu Á (sau Nhật Bản) có một nhóm nghiên cứu vật lý Neutrino trẻ trong nước đồng tham gia và có công trình nghiên cứu được đăng trên Nature. Nhóm Neutrino này hiện đang hoạt động nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Khoa học và Giáo dục liên ngành (IFIRSE), thuộc Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE, đặt tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định). 

Công trình với tên gọi: “Ràng buộc tham số pha vi phạm đối xứng vật chất - phản vật chất trong dao động Neutrino” thuộc thí nghiệm T2K, được thực hiện tại Nhật Bản bởi sự hợp tác quốc tế của khoảng 600 nhà vật lý, kỹ sư với hơn 60 tổ chức nghiên cứu đến từ 12 quốc gia trên thế giới. Thí nghiệm T2K là thí nghiệm quốc tế về vật lý hạt cơ bản, nghiên cứu các dao động của Neutrino sinh ra từ máy gia tốc. Công trình công bố trên được giới khoa học thế giới đánh giá là kết quả nghiên cứu đột phá về dấu hiệu phá vỡ đối xứng CP (vi phạm liên hợp điện tích và đảo ngược chẵn lẻ) ở trong dao động Neutrino (hiện tượng cơ học lượng tử).

Năm 2016, dựa trên sáng kiến đề xuất của  GS Kajita Takaaki – người đoạt giải Nobel Vật lý 2015 và một số giáo sư vật lý ở Pháp và Nhật Bản, Trung tâm ICISE đã cùng với chính quyền tỉnh Bình Định xin ý kiến của Bộ KH-CN thành lập Viện IFIRSE, do GS Trần Thanh Vân làm viện trưởng. Viện IFIRSE hiện có 2 nhóm nghiên cứu bao gồm, nhóm Vật lý lý thuyết và nhóm Neutrino (nhóm nghiên cứu duy nhất tại Việt Nam về lĩnh vực Neutrino thực nghiệm). 

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các nhà mạng dừng bán SIM hòa mạng qua hệ thống đại lý

Các nhà mạng dừng bán SIM hòa mạng qua hệ thống đại lý

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT), nhằm chấm dứt tình trạng SIM di động kích hoạt sẵn vẫn được cung cấp ngoài thị trường, cả 3 mạng viễn thông Viettel, VinaPhone và MobiFone đã thỏa thuận, thống nhất một số biện pháp xử lý thực trạng trên.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Quan tâm quyền riêng tư trực tuyến nhưng sẵn sàng hy sinh dữ liệu riêng tư cho dịch vụ miễn phí

Đa số người dùng bày tỏ mối quan tâm về quyền riêng tư trực tuyến, trong khi một số vẫn sẵn sàng hy sinh dữ liệu riêng tư để nhận dịch vụ miễn phí, đây là điều rút ra từ nghiên cứu của Kaspersky trong chương trình Kaspersky Global Privacy Report 2020 về quan điểm của người dùng đối với quyền riêng tư trực tuyến.

Thị trường - chính sách

Nhiều tập đoàn lớn đầu tư vào Gojek cho thanh toán kỹ thuật số

Hôm nay, 3-6, Gojek, tập đoàn công nghệ hàng đầu Đông Nam Á và nhà tiên phong của mô hình Super App (siêu ứng dụng) và hệ sinh thái tích hợp, ra thông báo về việc Facebook và PayPal đã gia nhập cùng Google, Tencent và nhiều công ty khác để trở thành những nhà đầu tư mới nhất của tập đoàn Gojek.