Nhóm vật lý trẻ Việt Nam công bố công trình nghiên cứu trên Tạp chí Nature

SGGP
Ngày 16-4, GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam cho biết, vào tối 15-4 theo giờ Hà Nội, tại thủ đô Luân Đôn (Vương quốc Anh), thí nghiệm quốc tế T2K có sự tham gia của Nhóm nghiên cứu vật lý trẻ Việt Nam phối hợp với các nhà vật lý ở 12 quốc gia trên thế giới đã công bố công trình vật lý có giá trị học thuật hàng đầu thế giới, đăng trên tạp chí Nature (tạp chí khoa học danh giá thế giới).

Nhóm giáo sư cấp cao Nhật Bản cùng lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định và Trung tâm IFIRSE gắn biển văn phòng làm việc của Nhóm Vật lý Neutrino tại Viện IFIRSE năm 2017

Nhóm giáo sư cấp cao Nhật Bản cùng lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định và Trung tâm IFIRSE gắn biển văn phòng làm việc của Nhóm Vật lý Neutrino tại Viện IFIRSE năm 2017

Theo GS Trần Thanh Vân, sự kiện khoa học trên đánh giá cột mốc hết sức quan trọng trong việc phát triển ngành vật lý Việt Nam và cả châu Á. Bởi, rất khó để các nhà khoa học thế giới có một công trình đăng trên tạp chí Nature. Lần này, Việt Nam là quốc gia thứ 2 ở châu Á (sau Nhật Bản) có một nhóm nghiên cứu vật lý Neutrino trẻ trong nước đồng tham gia và có công trình nghiên cứu được đăng trên Nature. Nhóm Neutrino này hiện đang hoạt động nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Khoa học và Giáo dục liên ngành (IFIRSE), thuộc Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE, đặt tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định). 

Công trình với tên gọi: “Ràng buộc tham số pha vi phạm đối xứng vật chất - phản vật chất trong dao động Neutrino” thuộc thí nghiệm T2K, được thực hiện tại Nhật Bản bởi sự hợp tác quốc tế của khoảng 600 nhà vật lý, kỹ sư với hơn 60 tổ chức nghiên cứu đến từ 12 quốc gia trên thế giới. Thí nghiệm T2K là thí nghiệm quốc tế về vật lý hạt cơ bản, nghiên cứu các dao động của Neutrino sinh ra từ máy gia tốc. Công trình công bố trên được giới khoa học thế giới đánh giá là kết quả nghiên cứu đột phá về dấu hiệu phá vỡ đối xứng CP (vi phạm liên hợp điện tích và đảo ngược chẵn lẻ) ở trong dao động Neutrino (hiện tượng cơ học lượng tử).

Năm 2016, dựa trên sáng kiến đề xuất của  GS Kajita Takaaki – người đoạt giải Nobel Vật lý 2015 và một số giáo sư vật lý ở Pháp và Nhật Bản, Trung tâm ICISE đã cùng với chính quyền tỉnh Bình Định xin ý kiến của Bộ KH-CN thành lập Viện IFIRSE, do GS Trần Thanh Vân làm viện trưởng. Viện IFIRSE hiện có 2 nhóm nghiên cứu bao gồm, nhóm Vật lý lý thuyết và nhóm Neutrino (nhóm nghiên cứu duy nhất tại Việt Nam về lĩnh vực Neutrino thực nghiệm). 

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Viettel khẳng định trình độ nghiên cứu, phát triển công nghệ cao

Viettel khẳng định trình độ nghiên cứu, phát triển công nghệ cao

Sở hữu trí tuệ là điều bất cứ một công ty nào, tổ chức nào cũng muốn khi phát triển công nghệ riêng của mình. Ngay từ đầu, Viettel hiểu và xác định rất rõ, một tổ chức mà muốn đứng được ở trên thị trường công nghệ cao thì bắt buộc phải có sở hữu trí tuệ.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Những tên tuổi lớn thúc đẩy cuộc thi Solve For Tomorrow

Để tạo nên một sân chơi chơi dành cho lứa tuổi 12 – 18 nhằm khuyến khích khả năng sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào trong thực tiễn, không chỉ mở rộng đối tượng tham dự ra nhiều tỉnh thành hơn mà còn hướng đến trẻ em vùng sâu vùng xa là Solve for Tomorrow 2021…, đòi hỏi ban tổ chức phải là những tên tuổi lớn, đảm bảo sự vận hành trơn tru cho cả một cuộc thi quy mô, kéo dài.

Thị trường - chính sách

Samsung ứng dụng nhiều giải pháp giáo dục số hóa tại Việt Nam

Samsung hợp tác với đối tác CMS giới thiệu Hệ sinh thái Giáo dục Samsung Edu tại Hội thảo Giáo dục Hà Nội trong kỷ nguyên số (Edu4.0 K-12), gồm màn hình chuyên dụng dành cho giáo dục Samsung Flip 85″, máy tính bảng, các giải pháp Giáo dục thông minh 4.0 được tích hợp giữa Flip và phần mềm dạy tiếng Hàn Quốc Visang.