Ghi nhanh trong ngày 26-2, hàng loạt tuyến đường như Điện Biên Phủ (quận 3), Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức), Quang Trung (quận Gò Vấp), Cách Mạng Tháng Tám (quận 10)… nhộn nhịp xe gắn máy, xe ba gác đủ loại làm dịch vụ chuyên chở mai kiểng đến các nhà vườn.
Một trong những điểm “nóng” đón mai dưỡng sau tết phải kể tới quận 12, quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh… Thông thường, bắt đầu từ sau ngày vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng, người dân, doanh nghiệp sẽ rục rịch chuyển mai đến các nhà vườn chăm sóc, chuẩn bị cho mùa chưng tết năm sau. Theo đó, giá nhận dưỡng mai mỗi năm dao động từ 30%-50% giá trị cây mai. Chẳng hạn, loại mai nhỏ, ít tuổi giá nhận dưỡng từ vài trăm ngàn đồng tới vài triệu đồng; ngược lại, mai có giá 20-30 triệu đồng/gốc thì công chăm sóc, dưỡng mai ở mức 5-15 triệu đồng. Trường hợp mai bị chết, không bung nụ, trổ hoa đúng thời điểm, mai “xuống sắc”, nhà vườn sẽ có chính sách đền bù theo thỏa thuận với khách hàng.
Một số chủ vườn cho biết, khi nhận mai từ khách, chủ vườn phải quan tâm chăm sóc mai rất kỹ lưỡng, gồm các khâu thay đất, tưới nước, tỉa cành, bón phân, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh… Thêm nữa, nhà vườn cũng bám sát thời tiết để cân chỉnh độ ẩm, phòng tránh nắng nóng, khói bụi, nhiệt độ… để mai ít bị hư hao, thất thu dẫn đến phải đền mai mới hoặc bị khách trừ tiền công chăm sóc.