Tư vấn tâm lý

Nhu cầu chia sẻ trong xã hội hiện đại

Hà Nội hiện có 600 cơ sở tư vấn tâm lý. Con số này vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu muốn chia sẻ của người dân trước áp lực công việc của xã hội hiện đại. Lời khuyên từ những cơ sở tư vấn đã phần nào làm giảm sự căng thẳng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ...

Trẻ em, người lớn đều cần được chia sẻ

Theo Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ truyền thông (Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em), tháng 7 vừa qua, có hơn 4.000 cuộc gọi của trẻ về đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ trẻ em 18001567 muốn được chia sẻ, tư vấn về các mối quan hệ ứng xử bạn bè, nhà trường, gia đình hoặc tìm hiểu thông tin quan hệ tình dục, chăm sóc sức khỏe tâm sinh lý.

Chị Vũ Bích Thủy, điều phối viên dự án của Trung tâm cho biết: “Trong những tháng hè, các em gọi điện đến phản ánh việc kết quả thi không tốt, được nghỉ hè nhưng vẫn bị cha mẹ ép học thêm. Theo nhận định của các chuyên gia tư vấn, sự việc trên nếu cứ kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng các em căng thẳng, mệt mỏi, chán nản, cô đơn, giảm hứng thú trong học tập, nhiều khi dẫn đến tình trạng rối loạn tâm thần. Vì vậy, các chuyên gia tư vấn đã lắng nghe, chia sẻ, động viên để trẻ lấy lại lòng tin vào bản thân”.

Nhân viên Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ truyền thông đang tư vấn cho trẻ em.

Em Thu Hương, 15 tuổi, quận Cầu Giấy, đã gọi điện thoại tư vấn  muốn tìm hiểu về sức khỏe sinh sản. Khi biết chuyện, gia đình đã trách mắng em tò mò chuyện người lớn, cấm em không được tìm hiểu về vấn đề này. Theo chị Thủy, đó chỉ là một trong hàng trăm trường hợp các em gặp phải. Chính vì gia đình chưa nhận thức được đúng vấn đề là ở độ tuổi đó, các em cần được cung cấp những kiến thức về sức khỏe sinh sản, quan hệ tình dục tránh những tò mò về giới tính đôi khi dẫn đến hậu quả xấu. Vì vậy, trách nhiệm của phụ huynh là phải tâm sự với trẻ về vấn đề này.

Ngoài trẻ em, khách hàng tư vấn đa phần là giới công chức nhà nước. Họ rất cần tư vấn trong lĩnh vực hạnh phúc gia đình, đối nhân xử thế, thời trang hay mua sắm thế nào cho hợp lý... Chị Thiên Nga, nhân viên PR Công ty mỹ phẩm Pond’s nói: “Thi thoảng tôi gọi tới dịch vụ tư vấn tâm lý, ở đó người ta sẽ cho bạn những lời khuyên tâm đắc. Họ tư vấn cho bạn phải làm gì để đương đầu với những thách thức của công việc? Và cần phải thực hiện thế nào để giảm stress? Những lời giải đáp luôn khiến tôi thấy thoải mái”.

Thiếu nơi lắng nghe

Mặc dù hiện nay có đến 600 cơ sở tư vấn tâm lý, nhưng hầu hết chỉ mang tính nhỏ lẻ, không có sự liên kết, và cũng không có sự quảng bá truyền thông. Hiện nay, tư vấn tâm lý vẫn chỉ tập trung chủ yếu vào tư vấn lời khuyên về sức khỏe, tình dục, tình cảm, hạnh phúc gia đình. Hình thức tư vấn tâm lý vẫn chủ yếu thông qua việc gọi điện thoại, người cần được giúp đỡ nêu lên những thắc mắc để được tháo gỡ. Một số điện thoại, đường dây tư vấn được nhiều bạn trẻ biết đến như: tư vấn tình cảm Linh Tâm 1900.585808 (toàn quốc) hoặc số 1088 1-1 (Hà Nội), tư vấn An Việt Sơn 1900.585886 hoặc số 1088 1-7 (Hà Nội)… Giá tiền dịch vụ là 1.200 đồng/phút.

Theo ông Nguyễn Bá Đạt, giảng viên tâm lý Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, tư vấn tâm lý gồm tư vấn thông thường và tham vấn tâm lý kết hợp với trị liệu. Với tư vấn tâm lý thông thường, các nhà tư vấn tâm lý phải hiểu biết về chuyên môn tâm lý. Khi tư vấn phải phân tích tình huống, hoàn cảnh, đưa ra những giải pháp tối ưu giúp người cần tư vấn giải quyết tận gốc rễ của vấn đề, điều chỉnh nhận thức để thay đổi hành vi. Với tham vấn tâm lý, các chuyên gia tư vấn phải kiểm tra lâm sàng sau đó mới kết luận đưa ra phương pháp trị liệu thích hợp như: trị liệu hình vẽ, trị liệu trò chơi, gia đình trị liệu… để giúp họ điều chỉnh tâm lý.

LÊ QUANG TRỌNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiểm tra Giấy đi đường tại TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM nới lỏng nhiều hoạt động, dịch vụ từ 16-9

Ngày 15-9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ký văn bản khẩn gửi Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận huyện; các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM từ ngày 16-9 đến ngày 30-9.

Bút Sài Gòn

Đừng bắt lòng tong

- Dù tiêu thụ vẫn ở mức thấp do ảnh hưởng dịch, nhưng so với cùng kỳ năm trước, lượng ô tô nhập khẩu của xứ mình năm nay đã tăng gần gấp đôi. Hay là các hãng xe nhập tính lầm thế cờ?

Giao thông - Đô thị

Thiếu trầm trọng nhân lực làm việc tại cảng biển

Tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 ngày 17-9, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động hàng hải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh.

Quy hoạch

Tin buồn