Những công trình tô điểm cho TPHCM

Ngày 2-9-2009, chính thức thông xe giai đoạn 1 dự án đại lộ Đông-Tây, (nối quận 1 với huyện Bình Chánh). Để thực hiện dự án này, TPHCM phải di dời hơn 10.000 căn hộ (hơn 50% là những khu nhà ổ chuột). Dòng kênh Tàu Hũ - Bến Nghé đen ngòm ngày nào đã dần đi vào quá khứ khi đại lộ Đông-Tây nên dáng, nên hình. Thay vào đó, là một con đường rộng thênh thang từ 8 đến 10 làn xe (tùy đoạn) bon bon chạy.

Đại lộ Đông - Tây đã tô thêm vẻ đẹp TP. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Chiều chiều đi trên con đường lộng gió này, nhiều người không khỏi bồi hồi, thốt lên: “Thành phố mình giờ đã đổi mới và đang từng bước vươn lên những tầm cao…”.

Chúng ta phải thừa nhận một thực tế, TPHCM còn rất nhiều khó khăn, nhất là về mặt kinh tế, nhưng tại sao chúng ta có thể xây được một con đường rộng, đẹp và xóa đi hơn 10.000 căn nhà cấp thấp như thế? Chỉ có thể lý giải đó là sự quyết tâm, là tầm nhìn chiến lược cho bài toán phát triển kinh tế - xã hội cũng như giải quyết vấn nạn kẹt xe của TP.

Mặc dù dự án đại lộ Đông-Tây đang trong giai đoạn thi công nước rút để hoàn thành nhưng nó đã mang lại một bộ mặt đạt “chuẩn” của TP. Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì phối hợp với các sở ngành liên quan nghiên cứu và ban hành quy định về quản lý kiến trúc các ô phố dọc đại lộ Đông-Tây. Ngoài ra, cầu Phú Mỹ (nối quận 7 và quận 2) sau khi đưa vào khai thác, sử dụng, đã góp phần rút ngắn quãng đường lưu thông từ xa lộ Hà Nội ra quốc lộ 1A (Bình Chánh), đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế của vùng đất quận 2 giàu tiềm năng.

Dự án hầm chui Thủ Thiêm băng qua sông Sài Gòn cũng hứa hẹn một tiềm năng mới trong phát triển kinh tế - xã hội của TP nói riêng và của cả nước nói chung. Bộ mặt TPHCM sau 35 năm đã khác xưa. Những vết tích của bom đạn trước đây, giờ đã không còn, những công trình vĩ đại xứng tầm khu vực đang dần mọc lên...

TRUNG CHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người lao động khó khăn do dịch Covid-19 nhận quà hỗ trợ. Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Triển khai gói hỗ trợ: Xác minh rõ, thực hiện nhanh

Để tiếp sức người lao động khó khăn do dịch Covid-19, Chính phủ đã kịp thời đưa ra 2 gói hỗ trợ liên tiếp và đang được đẩy nhanh giải ngân. Trong khi đó, TPHCM cũng đang nhanh chóng triển khai gói hỗ trợ thứ 2 nhằm đảm bảo đời sống thiết yếu cho lao động nghèo mất việc làm, không có thu nhập... Nhiều nơi đã và đang làm rất tốt, nhưng cũng có một số nơi việc triển khai còn lúng túng.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.