Những điểm du lịch hàng đầu Đà Lạt

Đà Lạt đang chuẩn bị cho mùa du lịch lễ 2-9 – mùa du lịch lớn cuối cùng trong năm. Thời điểm này, dù chưa tổng kết nhưng có thể đưa ra một số điểm du lịch ăn khách nhất của Đà Lạt trong năm du lịch 2006.

Dẫn đầu danh sách vẫn là vườn hoa TP Đà Lạt. Tính đến ngày 15-8-2006, khu du lịch (KDL) này đã đón 427.853 lượt khách. Điểm mạnh của vườn hoa này là không gian rộng vừa được thiết kế lại trong dịp Festival hoa 2005 mang phong cách hiện đại, quy tụ nhiều loại hoa phong phú, trong đó có khoảng 40 loài hoa giống mới nhập ngoại. Điểm hạn chế là dịch vụ ở đây vẫn còn ít nên doanh thu chưa cao.

Một góc KDL Thung Lũng vàng.

Một điểm du lịch không còn mới nhưng cũng không quá cũ với khách du lịch là KDL Đồi Mộng mơ nằm gần KDL Thung lũng Tình yêu và Đà Lạt sử quán. Không gian được tận dụng tối đa nên trên một diện tích khiêm tốn khoảng 10ha, KDL đã có nhiều công trình sản phẩm lôi cuốn khách như sân khấu biểu diễn cồng chiêng, khu nhà sàn dân tộc, khu triển lãm sinh vật lạ, nhà cổ, bàn xoay, khu vườn hoa…

Đặc biệt, một thác nhân tạo mang tên Thác Vàng của KDL đủ “làm mát” du khách trong mùa khô cao nguyên. KDL biết khai thác dịch vụ đi kèm như các sô diễn văn nghệ cồng chiêng, thịt nướng, rượu cần, hàng lưu niệm nên doanh thu đứng hàng đầu bảng trong các KDL Đà Lạt hiện nay. Trong 8 tháng đầu năm KDL đã đón 300.000 lượt khách, bằng cả năm 2005.

Bên cạnh đó, điểm hạn chế của KDL là khu văn hóa dân tộc với 7 nhà sàn chưa được đầu tư bài bản, rời rạc nên chưa hấp dẫn khách; chương trình văn nghệ cồng chiêng còn thiếu âm hưởng âm nhạc dân gian truyền thống Tây Nguyên từ nội dung đến nhạc cụ.

Nổi nhất và mới nhất hiện nay là KDL Thung lũng Vàng cách TP Đà Lạt khoảng 15km về hướng Bắc (gần hồ Đan Kia-Suối Vàng). Đây là một khu sinh thái mới được mở cửa từ gần 2 năm nay và đang tiếp tục được đầu tư. Điểm mạnh của KDL là sự tập hợp nhiều loại cây cảnh quý trong nước và có nguồn gốc nước ngoài có tuổi đời hàng trăm năm; khung cảnh đẹp với những khối đá cảnh được thiết kế trong một không gian rộng dưới tán rừng thông, nước chảy từ trên đồi thông uốn lượn qua các tảng đá, tiểu cảnh non bộ làm quay các bánh xe nước tượng trưng cho vòng quay thời gian...

Đến đây, khách sẽ có cảm giác thư thái với không khí trong lành của đất trời, của cây cỏ cao nguyên nơi vùng đầu nguồn sông Đa Dâng và Lang Biang. Tính đến hết tháng 7, đã có 180.000 lượt khách đến tham quan Thung lũng Vàng, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2005.
Hạn chế lớn nhất của KDL này là nằm hơi xa thành phố và phụ thuộc nhiều vào thời tiết, gặp lúc mưa nhiều như trong 2 tháng qua và nếu không có phương tiện thì khách cũng ngại đi.

Tuyết Ngân

Các tin, bài viết khác