Những nhà hàng đắt nhất thế giới

Đọc bài viết này, chắc chắn nhiều độc giả sẽ không khỏi giật mình. Trong khi thế giới còn vô số người thiếu ăn thì cũng có rất nhiều người sẵn sàng chi “vô tư” cho một bữa tối.

Nội thất nhà hàng Alinea, Chicago.

Tại nhà hàng Sketch danh tiếng gần khu Oxford Circus, thành phố London, một bữa ăn dành cho 1 thực khách (kèm 1 ly rượu vang) có giá tối thiểu xấp xỉ 176 USD còn tối đa… thì vô cùng.

Tất nhiên, không chỉ ở thành phố London mà trên khắp thế giới, giá cho những bữa ăn đã tăng vọt một cách chóng mặt. Ngay cả những thành phố không thuộc hàng “top” như Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hay New Delhi, giá cả cũng khiến người ta sửng sốt. Còn ở thủ đô Tokyo thì chắc không cần phải bàn cãi nhiều về sự đắt đỏ.

Nhà hàng Aragawa, Tokyo định giá cho một bữa ăn tối thiểu dành một thực khách xấp xỉ 277 USD, một cái giá khá cao nhưng sẽ không là gì nếu so sánh với nhà hàng Masa ở New York, một nhà hàng nhỏ với sức chứa tối đa 65 người với giá cố định dao động từ 350 USD tới 500 USD/người (không kể rượu). Thực đơn ở nhà hàng này được thay đổi khá thường xuyên nhưng vẫn “trung thành” với sushi. Nguyên liệu cao cấp được nhập trực tiếp từ Nhật Bản.

Nhà hàng Sketch, London.

Tim Zagat, người sáng lập Hãng Zagat, nhận xét rằng: “Mặc dù các món Pháp và Ý rất phổ biến nhưng ẩm thực Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ. Như chúng ta đã biết, nấu ăn phụ thuộc chủ yếu vào nguyên liệu và các đầu bếp Nhật Bản lại đặc biệt cẩn trọng trong khâu này”. Quả thật, trong danh sách những nhà hàng đắt nhất thế giới có rất nhiều “hương vị” Nhật Bản.

Để thực hiện bảng danh sách những nhà hàng đắt nhất thế giới này, Hãng Zagat cùng tạp chí Forbes đã bắt đầu với bản danh sách những nhà hàng đắt nhất Hoa Kỳ và sau đó là 25 thành phố, thủ đô có tiếng khác ngoài nước Mỹ.

Tiêu chí chọn lựa là danh tiếng của nhà hàng, đánh giá của những chuyên gia ẩm thực, mối quan hệ với hệ thống các khách sạn cao cấp cùng địa phương và danh sách những vị khách quan trọng mà nhà hàng đã từng đón tiếp. Trên hết vẫn là uy tín của đầu bếp và giá tiền cho một bữa ăn trung bình (dành cho 1 thực khách), kèm theo 1 ly rượu vang, tiền “tip” cho phục vụ (theo gợi ý của nhà hàng).

PHƯƠNG NGUYỄN (Theo Forbes và MSN) 

10 nhà hàng đắt nhất thế giới
1- Masa – New York, Mỹ: Giá tối thiểu 350USD/bữa/người.
2- Aragawa – Tokyo,  Nhật Bản: Giá tối thiểu: 277 USD/bữa/người.
3- Eigensinn Farm – Toronto, Canada: Giá tối thiểu 213USD/bữa/người.
4- Arpege – Paris, Pháp: Giá tối thiểu 211USD/bữa/người.
5- Alinea – Chicago, Mỹ: Giá tổi thiểu 192USD/bữa/người.
6- Sketch – London, Anh: Giá tối thiểu 176USD/bữa/người.
7- The Herbfarm – Seattle, Mỹ: Giá tối thiểu 152USD/bữa/người.
8- Petermann’s Kunststuben – Zurich, Thụy Sỹ: Giá tối thiểu: 151USD/bữa/người.
9- Tetsuya – Sydney, Australia: Giá tối thiểu 135USD/bữa/người.
10- Vitrum – Berlin, Đức: Giá tối thiểu 118USD/bữa/người.

Các tin, bài viết khác