Những “trường hợp đặc biệt” đã được bàn hết sức kỹ lưỡng

SGGPO
Ngày 27-1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bước vào ngày làm việc thứ 3. Bên lề Đại hội, đồng chí Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã trả lời báo chí xung quanh vấn đề nhân sự của Đại hội XIII.

Đồng chí Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Ảnh: VIẾT CHUNG

Đồng chí Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Ảnh: VIẾT CHUNG

PHÓNG VIÊN: Xin đồng chí cho biết thông tin về công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng, đặc biệt là công tác chuẩn bị nhân sự chủ chốt và những trường hợp đặc biệt?

* Đồng chí HẦU A LỀNH: Công tác nhân sự Đại hội XIII của Đảng đã được Ban Chấp hành Trung ương khóa XII chuẩn bị một cách nghiêm túc. Ngay từ đầu nhiệm kỳ khóa XII, chúng ta đã xác định công tác xây dựng Đảng là rất quan trọng, là nhiệm vụ then chốt, trong đó công tác nhân sự là then chốt của then chốt.

Chính vì vậy, trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương Đảng luôn quan tâm đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ. Tại Hội nghị Trung ương lần thứ 8, tháng 10-2018, Ban Chấp hành Trung ương đã quyết định thành lập các tiểu ban chuẩn bị cho Đại hội XIII, trong đó có Tiểu ban Nhân sự.

Ngay sau khi thành lập các tiểu ban, Ban Chấp hành Trung ương cũng đã tiến hành các công tác chuẩn bị nhân sự tại Đại hội XIII. Hội nghị lần thứ 9 của Ban Chấp hành Trung ương vào tháng 12-2018 đã tiến hành làm công tác quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII. Đến Hội nghị Trung ương lần thứ 12, Ban Chấp hành Trung ương đã thảo luận và ban hành phương hướng công tác nhân sự của Đại hội XIII. Với sự giới thiệu của các cơ quan, đơn vị và các địa phương, Ban Chấp hành Trung ương đã tiến hành làm công tác quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương khóa  XIII. Đây là một cơ sở hết sức quan trọng trong việc để lựa chọn, giới thiệu, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sắp xếp các đồng chí dự kiến sẽ đưa vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII. Sau khi có phương hướng công tác nhân sự khóa XIII, Ban chấp hành Trung ương đã thảo luận rất nhiều lần và tiến hành công tác nhân sự từng bước hết sức thận trọng, chặt chẽ, đúng quy trình qua các hội nghị 13, 14, 15.

Có thể nói, công tác chuẩn bị nhân sự của khóa XIII đã được chuẩn bị một cách hết sức kỹ lưỡng, chặt chẽ và đảm bảo quy trình. Các đồng chí trong Trung ương được Ban Chấp hành Trung ương giới thiệu ra Đại hội XIII đều đáp ứng về tiêu chuẩn, điều kiện và có năng lực, uy tín, có triển vọng phát triển.

Đối với các trường hợp đặc biệt thì nhiệm kỳ Đại hội nào cũng có. Công tác nhân sự của chúng ta được kế thừa kinh nghiệm của các Đại hội trước. Căn cứ vào tình hình thực tiễn thì những trường hợp đặc biệt đã được Ban Chấp hành Trung ương bàn hết sức kỹ lưỡng trên cơ sở giới thiệu của Bộ Chính trị, của Tiểu ban Nhân sự. Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương bàn rất kỹ các đồng chí có trong trường hợp đặc biệt, vì chủ yếu là đặc biệt về độ tuổi, còn các đồng chí đều đủ điều kiện, đủ tiêu chuẩn và có sức khỏe cũng như năng lực công tác, có uy tín ở từng cương vị công tác của mình.

Với yêu cầu thực tế của đất nước, cần phải có những đồng chí tiếp tục tham gia bằng những kinh nghiệm và uy tín của mình. Do đó, Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất để lựa chọn các đồng chí đó giới thiệu ra Đại hội. Nếu được Đại hội tín nhiệm bầu thì sẽ có được những đồng chí có nhiều kinh nghiệm đóng góp cho đất nước. Các trường hợp đặc biệt thực hiện đúng theo quy định.

Theo quy định hiện hành, một trong các điều kiện để các Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII tái cử là không quá 60 tuổi; Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư tái cử không quá 65 tuổi. Trường hợp "đặc biệt" nào ngoài độ tuổi theo quy định, nhưng cần phải cơ cấu vào Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa mới thì Trung ương khóa XII xem xét, quyết định việc đề cử với Đại hội XIII.

PHÓNG VIÊN: Số lượng trường hợp đặc biệt được giới thiệu tại Đại hội XIII là bao nhiêu, thưa đồng chí?

* Đồng chí HẦU A LỀNH: Trước hết, số lượng trường hợp đặc biệt đã được Ban Chấp hành Trung ương bàn bạc thống nhất trong đề án nhân sự trình ra Đại hội XIII. Tại thời điểm này, về số lượng cụ thể, các chức danh của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư chưa được công bố và đang nằm trong đề án nhân sự, sẽ được trình tại Đại hội. Tôi chưa được tiết lộ lúc này.

Số lượng các đồng chí Ủy viên Trung ương chính thức và dự khuyết đã được lựa chọn cơ bản đáp ứng đủ số lượng của Trung ương. Với số lượng của các trường hợp đặc biệt thì cũng đã được lựa chọn. Còn số lượng cụ thể thì đến thời điểm này trong đề án và trong phạm vi chức trách của mình, tôi chưa được phép thông tin.

*Xin cảm ơn đồng chí!

PHAN THẢO - TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học viện Chính trị khu vực IV: Trung tâm đào tạo cán bộ chủ chốt ở ĐBSCL

Học viện Chính trị khu vực IV: Trung tâm đào tạo cán bộ chủ chốt ở ĐBSCL

Trải qua 15 năm thành lập (2006- 2021), Học viện Chính trị khu vực IV (thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) khẳng định là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt, cán bộ khoa học lý luận chính trị của Đảng, Nhà nước, cùng các tổ chức chính trị - xã hội, các đơn vị sự nghiệp công lập ở ĐBSCL.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Họp mặt cựu chuyên gia Việt Nam giúp bạn Campuchia

Ngày 17-4, Ban Liên lạc cựu chuyên gia Việt Nam giúp bạn Campuchia tại TPHCM tổ chức họp mặt, nhân kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2021). 

Vững lòng biển đảo

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao học bổng tại Cà Mau và Bạc Liêu

Chiều 8-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao 230 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); trong đó, 100 suất dành riêng cho con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP